Google search engine
Google search engine

Cứu sống một người tim sắp vỡ đôi

(SGGP). – Ngày 20-2, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết, tối 19-2, sau hơn 5 giờ tận tình cứu chữa, các thầy thuốc của bệnh viện đã cứu sống một trường hợp chấn thương tim vô cùng hy hữu.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn H., 32 tuổi, bị chấn thương sau tai nạn lao động do máy cẩu đập vào ngực. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh, tím tái và huyết áp tụt. Các kết quả siêu âm, chụp chiếu trước đó đều cho thấy bệnh nhân bị chấn thương tim kín.

Tuy nhiên sau khi mổ ra thì tim gần như bị vỡ làm đôi, bên trong quả tim bị vỡ nát do va đập quá mạnh, các tổ chức trong tim bị tổn thương nặng nề. Tim bị vỡ vách liên thất, đứt chỗ bám của van 2 lá và van 3 lá gây suy tim cấp tính, rách toàn bộ vách liên thất, nguy cơ tử vong rất cao. Bởi có tới 90% nạn nhân vỡ tim đều bị chết, số còn lại cũng rất ít cơ hội sống sau khi được phẫu thuật.

Sau 5 giờ phẫu thuật, khâu vá những chỗ vỡ, bảo tồn van 2 lá, tạo hình lại vách liên thất, hồi sức tích cực, quả tim của bệnh nhân đã đập trở lại. PGS-TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, dù chưa thể khẳng định nhưng hy vọng sống cho bệnh nhân đã có.

KH.QUỐC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO