Google search engine

Cứu bệnh nhi tim bẩm sinh kèm xuất huyết giảm tiểu cầu

Ngày 23/8, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết: Các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhi nữ (23 tháng tuổi, ở Cà Mau) bị tim bẩm sinh thông liên thất nặng đã có biến chứng tăng áp động mạch phổi kèm với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.
Theo TTXVN, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt, ho nhiều, khó thở. Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị thông liên thất phần màng với đường kính 8,5 mm làm cho có luồng máu thông thương giữa thất phải và thất trái gây tăng áp động mạch phổi nặng.

Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật để vá lỗ thông liên thất vì nếu để lâu ngày, tình trạng tăng áp động mạch phổi nặng sẽ dẫn đến luồng máu thông giữa thất trái và thất phải bị đổi chiều hoàn toàn, không còn khả năng phẫu thuật, bệnh nhi sẽ bị tím tái do thiếu oxy, suy tim và tử vong.

Trong quá trình chuẩn bị phẫu thuật, bệnh nhi bị xuất huyết ngoài da, chảy máu răng, lưỡi, tiểu cầu giảm mạnh được chẩn đoán xuất huyết giảm tiểu cầu không thể cầm máu được, phải điều trị bằng thuốc đặc trị để số lượng tiểu cầu của bệnh nhi trở lại bình thường.

Sau khi được điều trị bệnh xuất huyết giảm tiều cầu bệnh nhi được phẫu thuật để vá lỗ thông liên thất. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định, áp lực động mạch phổi cải thiện, chức năng co bót tim tốt, không còn biến chứng xuất huyết.

M.Phương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO