Google search engine

Cắt khối u nhầy trong tim bệnh nhân 91 tuổi

(Bee) – Các bác sĩ Khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nhầy có kích thước lớn ở tim một cụ bà 91 tuổi.
Thông tin trên được PGS.TS Phạm Thọ Tuấn Anh, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim cho biết ngày 15/6.

Bệnh nhân là cụ bà Huỳnh Mẫu Đơn (91 tuổi, ngụ ở huyện cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Bệnh nhân Mẫu Đơn xuất hiện các triệu chứng như hay bị mệt, khó thở… không rõ lý do khoảng một tháng trước khi nhập viện.

BS đang khám cho bệnh nhân 91 tuổi  đang điều trị tại khoa Hồi sức  Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
BS đang khám cho bệnh nhân 91 tuổi đang điều trị tại khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

 

Đến ngày 25/5/2010 bệnh nhân xuất hiện những cơn mệt và khó thở nhiều hơn, gia đình đưa vào bệnh viện địa phương và được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Sau khi khám lâm sàng, siêu âm tim và các xét nghiệm thì các bác sĩ đã phát hiện ra một khối u nhầy với thể tích 50 x 20mm, khối u làm bít lá van, với chẩn đoán ban đầu là u nhầy nhĩ trái rất to có nguy cơ gây tắc van 2 lá làm máu không thể lưu thông hoặc khối u bị vỡ ra làm tắc động mạch phổi dẫn đến phù phổi cấp. Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm 25/5. Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ.

Hiện bệnh nhân Mẫu Đơn đã cai máy thở và tình trạng sức khỏe đã ổn định, đang được theo dõi tại khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Bác sĩ Lê Thành Khánh Vân, Khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cũng cho biết thêm, khoa cũng mới phẫu thuật thành công cho 2 ca u nhầy khác cho hai bệnh nhân trẻ là bệnh nhân Nguyễn Thị Hòa (17 tuổi, ngụ ở TP Cần Thơ, khối u nhầy là 35x47mm) và bệnh nhân Quách Văn Huyền (47 tuổi, ngụ ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, khối u nhầy có kích thước to là 42x47mm).

Mặc dù hai bệnh nhân này trẻ tuổi nhưng biểu hiện của bệnh tim bị khối u nhầy đều giống nhau là mệt, khó thở, đe doạ tử vong do khối u lớn có nguy cơ gây tắc van 2 lá làm cản trở máu lưu thông.

Sau khi siêu âm phát hiện có khối u ở tim các bác sĩ phải chỉ định mổ cấp cứu cắt bỏ khối u ngay trong đêm. Hiện, tình trạng các bệnh nhân đều đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BS Khánh Vân khuyến cáo,khi thấy trong người khó thở, mệt mỏi, tức ngực… thì nên đến các cơ sở y tế để được phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời. U nhầy ở tim có tỷ lệ xuất hiện khoảng 2 % trong các loại bệnh lý về tim, nguyên nhân gây ra ra các khối u nhầy thì vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể.

Bùi Hương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO