Google search engine
Google search engine

Chưa tiêm vaccine phòng cúm A/H1N1 cho phụ nữ mang thai

Do cần qua thử nghiệm về tính an toàn, khả năng đáp ứng miễn dịch trên người nên vaccine phòng cúm A/H1N1 hiện chưa được tiêm phòng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết thông tin trên ngày 19/5. Theo đó, việc tiêm phòng dự kiến sẽ lùi lại đến cuối năm 2010, trước thời điểm dịch có thể trở lại vào dịp đông-xuân, và chỉ dành cho các đối tượng là cán bộ y tế làm công tác phòng dịch, nhân viên y tế tham gia điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Tạm thời chưa tiêm cho phụ nữ mang thai vì cần xem xét thêm các vấn đề tai biến sau tiêm với các đối tượng này. Tỷ lệ bảo vệ của  vaccine khoảng 60-70%, trong thời gian từ 10-12 tháng.

 

a
Việc tiêm phòng dự kiến sẽ lùi lại đến cuối 2010. Ảnh AP

 

Trước đó, tháng 10/2009, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu giao 3 thứ trưởng phụ trách các đơn vị liên quan nghiên cứu vaccine cúm A/H1N1 theo lộ trình cụ thể là: tháng 6/2010 hoàn thành sản xuất vaccine với 10.000 liều, tiến hành thử nghiệm lâm sàng và phấn đấu đưa vaccine cúm A/H1N1 do Việt Nam sản xuất vào sử dụng trong mùa thu năm 2010.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay đã có 3 công ty nước ngoài đăng ký lưu hành vaccine cúm A/H1N1 ở Việt Nam gồm: GSK, Sanoffi Aventis và Pasteur.

Hiện cục đã thẩm định xong vaccine của GSK, đây là loại mà Tổ chức Y tế thế giới dự kiến viện trợ cho Việt Nam 1,2 triệu liều để tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao trong thời gian tới.

O.L (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO