Google search engine

Vòng tránh thai “lạc” trong ổ bụng hơn 24 năm

Ngày 22/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ TP.HCM cho biết, các bác sĩ vừa lấy ra một vòng tránh thai lạc vào ổ bụng của bệnh nhân T.T.H (62 tuổi, trú tại Đồng Nai) hơn 24 năm. Đây là trường hợp hiếm khi xảy ra.

Trước đó, bệnh nhân T.T.H nhập viện trong tình trạng đau vùng bụng kéo dài suốt 1 năm.

Qua chụp MSCT, bác sĩ phát hiện một vòng tránh thai nằm ở vị trí bất thường dưới gan trái, phía trước bờ cong nhỏ dạ dày. Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, vòng tránh thai đã được các bác sĩ Khoa ngoại Bệnh viện Hoàn Mỹ lấy ra an toàn.

Được biết, bệnh nhân H đã đặt vòng tránh thai cách đây 26 năm, nhưng chỉ sau 1 năm đặt vòng đã có thai trở lại. Tương tự, 6 năm tiếp theo bệnh nhân có thai thêm một lần nữa. Cả 2 lần có thai ngoài ý muốn đều sinh con an toàn.

Trước đó, ngày 10/3, Trung tâm y tế thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) cũng mổ thành công và lấy một vòng tránh thai nằm 32 năm trong ổ bụng bệnh nhân Lê Thị Lệ, (64 tuổi) trú ở xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành. Bà Lệ cho biết đã đi đặt vòng 32 năm trước, sau đó cứ tưởng vòng bị tụt ra ngoài.

Ngày 19/1, sau 10 ngày điều trị nhức đầu, đau âm ỉ ở hạ sườn không thuyên giảm, bệnh nhân N.T.L (ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) chuyển viện và phát hiện một vòng tránh thai đi “lạc” trong ổ bụng. Các bác sĩ đã dùng máy cắt đốt đơn cực, cắt một đoạn bờm mỡ của mạc nối lớn có chứa vòng DANA đưa ra ngoài.

H.H (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO