Google search engine

VN tìm nguồn tim hiến để tiến hành ca ghép đầu tiên

(Bee) – “Hiện tại, chúng tôi chỉ còn chờ đợi nguồn tim hiến là có thể thực hiện ghép ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam” – đó là thông tin mới nhất PGS.TS Hoàng Mạnh An cho biết xung quanh sự kiện trong năm 2010  Việt Nam dự kiến thực hiện ca ghép tim đầu tiên.
PGS.TS Hoàng Mạnh An, Giám đốc bệnh viện Quân y 103 cho hay, đối tượng được lựa chọn ghép tim là những người trẻ tuổi mắc bệnh tim. Nguyên nhân là do đến thời điểm hiện tại, kết quả ghép tim ở những người dưới 18 tuổi trên thế giới rất khả quan, có thể sống thêm 22 năm sau khi được ghép tim.

Hiện cũng đã lựa chọn được khoảng 10 người trẻ tuổi chờ ghép tim.

Không như các kỹ thuật ghép tạng khác như thận, gan… chúng ta có thể cắt một phần gan, một quả thận của người khỏe mạnh sang cho người bệnh, mỗi người chỉ có 1 quả tim duy nhất, nên chỉ có thể lấy tim của những người chết não hiến tim để ghép sang cho những người đang cần thay tim.

Việt Nam sẽ tiến hành ca ghép tim đầu tiên năm 2010
Dự kiến, Việt Nam sẽ tiến hành ca ghép tim đầu tiên năm 2010
Đề tài “Nghiên cứu một số vấn đề ghép tim thực nghiệm” đã được nghiệm thu từ tháng 5/2009, do PGS.TS Đặng Ngọc Hùng – Nguyên PGĐ Học viện Quân y, nguyên GĐ Bệnh viện 103 chủ nhiệm đề tài.

Theo đó, từ năm 2006, Học viện Quân y đã thực hiện thành công ca ghép tim đồng loại trên lợn. Thí nghiệm này nhằm chuẩn bị ghép tim trên người trong thời gian tới.

Đề tài khoa học này bắt đầu được tiến hành nghiên cứu từ tháng 8/2005. Ban đầu, ca ghép được thực hiện ghép tim tự thân, tức là cắt và ghép tim trên cùng 1 con lợn, rồi sau đó, các nhà khoa học tiến đến ghép tim từ 2 con lợn, một con nhận tim và một con cho tim.

Hai con lợn nhận tim và cho tim có trọng lượng gần 80kg, sức khoẻ tốt. Sau khi được ghép tim từ đồng loại, lợn nhận tim sống được khoảng 4 tiếng. Các nhà khoa học cho biết, có thể kéo dài thời gian sống của con lợn thêm nữa nhưng sẽ tốn thêm khá nhiều kinh phí (khoảng 40 triệu đồng).

Trên thế giới, ghép tim đã thành công lần đầu tiên từ 1967 và hiện là một biện pháp hiệu quả để điều trị các bệnh tim giai đoạn cuối.

Đây cũng là cách mà Học viện tập dượt cho việc ghép thận và ghép gan, để đi đến thành công trong ghép thận và gan cho người năm 1992 và 2004.

H.Yến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO