Google search engine

Trực khuẩn mủ xanh gây 22 ca nhiễm trùng khi mổ mắt

(Bee) – Chất chỉ thị màu màu Trypan Blue (của Ấn Độ) được cho là nguyên nhân gây nhiễm trùng mắt nhiều bệnh nhân sau mổ phaco đã bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh – Kết quả kiểm nghiệm sơ bộ của Bệnh viện Mắt TP.HCM.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ phó Vụ Trang thiết bị và công trình y (Bộ Y tế) cho hay, vụ đã nhận được báo cáo của nhà nhập khẩu chất chỉ thị màu Trypan Blue – Cty thiết bị kỹ thuật y khoa Việt Mỹ.

Theo báo cáo này, lô Trypan Blue liên quan đến một số ca nhiễm trùng mắt sau mổ phaco (chữa bệnh đục thủy tinh thể), từ 17/5 đến nay gồm 350 lọ, trong số này có 232 lọ đã được cung ứng cho gần 10 cơ sở y tế. Hiện trong kho hàng vẫn còn 118 lọ.

Ảnh: TTO
Theo kết quả sơ bộ, chất nhuộm màu này đã bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Ảnh: TTO
Từ nay cho đến khi có kết luận chính thức về nguyên nhân gây nhiễm trùng ở các bệnh nhân sau mổ phaco, Vụ yêu cầu phía Cty tạm ngừng nhập khẩu chất chỉ thị màu Trypan Blue, đồng thời, Vụ cũng thông báo các đơn vị ngừng sử dụng sản phẩm, phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc.

Được biết, ngày 7/6, Bệnh viện Mắt TP.HCM có thêm 3/15 bệnh nhân xuất viện.Trong 12 trường hợp còn lại có một trường hợp rất nặng, khả năng phải bỏ mắt.

Trước đó, có 22 trường hợp bị nhiễm trùng sau mổ mắt bằng kỹ thuật phaco tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Không chỉ tại TP.HCM, nhiều bệnh nhân ở Lâm Đồng cũng bị viêm nhiễm sau mổ phaco.

Bệnh viện Mắt TP.HCM cho rằng, các bệnh nhân bị nhiễm trùng sau mổ là do chất nhuộm màu Trypan Blue, lô SV 9025 do Hãng Khosla (Ấn Độ) sản xuất, nhập vào Bệnh viện Mắt hôm 13/5 – chất giúp phẫu thuật viên nhìn thấy rõ hơn các bộ phận trong mắt.

Hải Yến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO