Google search engine

Trái tim nằm bên phải không có gì là lạ!

(Bee) – Trước thông tin về một người phụ nữ có trái tim nằm bên phải được đánh giá là chuyện lạ có thật tại Việt Nam, ThS. Bác sĩ Nguyễn Sinh Hiền – PGĐ Bệnh viện Tim Hà Nội khẳng định, đó không phải là chuyện lạ.

Người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Yến Mỹ, 27 tuổi, đang sống tại thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, Quảng Nam, phát hiện mình có trái tim bên phải trong lần đi siêu âm thai nhi và được cho là trường hợp hi hữu.

Thế nhưng ThS.BS Hiền thì đã gặp nhiều trường hợp có trái tim bên phải. Cách đây không lâu, Bệnh viện Tim Hà Nội đã phẫu thuật cho trường hợp bé Nguyễn Văn Sao – cậu bé đánh giầy trên vỉa hè đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội bị bệnh tim nhập viện từ cuối năm 2009. Cậu bé cũng có trái tim bên phải.

Ở những người bình thường, nếu có trái tim bên phải, trái tim vẫn hoạt động bình thường và không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ  – bác sĩ Hiền khẳng định. Riêng trường hợp của em Sao, bị bệnh tim bẩm sinh và để quá muộn. Là người trực tiếp mổ tim cho Sao, bác sĩ Hiền phải đứng bên phải để mổ và ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Các bác sĩ trong Bệnh viện Tim Hà Nội đang phẫu thuật cho bệnh  nhân có tim nằm bên phải. Ảnh dantri.com
Các bác sĩ trong Bệnh viện Tim Hà Nội đang phẫu thuật cho bệnh nhân có tim nằm bên phải. Ảnh dantri

 

Lý giải về hiện tượng có trái tim nằm bên phải, ThS.BS Hiền cho biết, do quá trình hình thành bào thai, tạng xoay theo chiều kim đồng hồ, trường hợp trái tim nằm bên phải là do tạng dừng lại ở điểm 180 độ hoặc 270 độ (thông thường là 360 độ).

Trong thuật ngữ y khoa, hiện tượng này gọi là dextrocardia, nằm trong nhóm situs inversus. Y văn nói đây là một hiện tượng bẩm sinh, phát hiện lần đầu vào năm 1643. Bác sĩ Hiền cho biết, tim nằm bên phải không phải là hiện tượng di truyền.

Theo thống kê ở Mỹ thì cứ 10.000 người lại có 1 người có tim nằm bên phải. Ở Sri Lanka, tỉ lệ này khoảng 2/10.000 người.

Ph.Thúy

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO