Google search engine

Tiêm vaccine 5 trong 1 có an toàn?

(Bee) Từ ngày 1/6, chương trình tiêm chủng mở rộng toàn quốc (TCMR) bắt đầu triển khai tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ dưới 1 tuổi. Nhiều bà mẹ lo lắng khi cùng lúc con tiếp nhận 5 loại vaccine phòng bệnh, liệu có đảm bảo an toàn?
PGS.TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, chủ nhiệm chương trình TCMR cho biết, loại vaccine phối hợp 5 trong 1: DPT – VGP – Hib cùng lúc phòng ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib đã được đưa vào sử dụng tại 34 nước với 73,5 triệu liều.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, khi tiêm vaccine này, các phản ứng sau tiêm chủng ít hơn so với tiêm từng loại vaccine. Đặc biệt, hiện tại chưa có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng được ghi nhận. Phản ứng thường gặp là phản ứng tại chỗ tiêm, một số ít, (khoảng 10%) có sốt từ 38 độ C trở lên.

Còn khi tiêm 3 mũi vaccine phối  hợp nói trên dạng dung dịch thì tỷ lệ sinh kháng thể bảo vệ hiệu quả đạt  trên 95%, trong đó riêng với Hib là 98,7%.
Thay vì  tiêm 5 mũi, trẻ sẽ chỉ phải tiêm một mũi và như vậy là giảm được số lần tiêm, theo đó giảm nguy cơ phản ứng sau tiêm chủng.

Với loại vaccine này, thay vì tiêm 5 mũi, trẻ sẽ chỉ phải tiêm một mũi và như vậy là giảm được số lần tiêm, theo đó giảm nguy cơ phản ứng sau tiêm chủng.

Đặc biệt, nếu trẻ được tiêm đủ 3 mũi vaccine Hib sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh do Hib ở trẻ nhỏ tới trên 90%. Còn khi tiêm 3 mũi vaccine phối hợp nói trên dạng dung dịch thì tỷ lệ sinh kháng thể bảo vệ hiệu quả đạt trên 95%, trong đó riêng với Hib là 98,7%.

Vi khuẩn Hib là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ nguy hiểm cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cho đến nay, không có loại vaccine nào là an toàn tuyệt đối. Để đảm bảo an toàn, trước khi tiêm chủng, trẻ cần được khám phân loại, xem xét, tiền sử bệnh tật của trẻ đặc biệt là những phản ứng liên quan tới liều vaccine đã tiêm trước hoặc bất kỳ loại vaccine nào.

Không tiêm vaccine DPT – VGP – Hib nếu có phản ứng nặng đối với liều tiêm trước đó hoặc có phản ứng đối với bất kỳ thành phần nào của vaccine.

Hoãn tiêm khi trẻ sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính. Sau khi tiêm trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và ít nhất 1 ngày sau tiêm tại nhà. Trường hợp sau tiêm có dấu hiệu bất thường như sốt cao, quấy khóc kéo dài, bú ít, tím tái, khó thở…, phải đưa ngay đến cơ cở y tế.

Trên vỏ lọ vaccine DPT – VGP – Hib có ký hiệu vòng tròn màu tím, trong là  một ô vuông nhỏ màu trắng, nếu được bảo quản đúng nhiệt độ, ký hiệu về  chỉ thị nhiệt độ này vẫn giữ nguyên. Còn nếu bảo quản ở nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, chỉ thị màu này sẽ thay đổi, ô vuông màu trắng bên trong sẽ đổi màu thành màu sẫm tím gần giống vòng tròn ngoài.

Thúy Nga

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO