Google search engine

Quan điểm mới về bệnh tim thiếu máu cục bộ

Ngày 21/07/2013, tại TP. Hồ Chí Minh, Viện nghiên cứu dược phẩm Servier Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Tim mạch học TP.HCM tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề “Quan điểm mới về Bệnh tim thiếu máu cục bộ”.

Ngày 21/07/2013, tại TP. Hồ Chí Minh, Viện nghiên cứu dược phẩm Servier Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Tim mạch học TP.HCM tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề “Quan điểm mới về Bệnh tim thiếu máu cục bộ”.

Giáo sư TS.BS Đặng Vạn Phước (Chủ tịch Hội Tim mạch học TP.HCM), TS.BS Hồ Huỳnh Quang Trí (Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Viện Tim TP.HCM), cùng hơn 300 bác sĩ, dược sĩ tại các bệnh viện ở Tp.HCM, một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ, đã tham gia Hội thảo.

Trong phần trình bày của mình, Giáo sư Đặng Vạn Phước nhấn mạnh: từ trước đến nay, giới chuyên môn vẫn cho rằng bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh mạch vành là một, và vì vậy, hẹp/tắc động mạch vành do xơ vữa được coi là nguyên nhân trung tâm của bệnh lý này. Hiện nay, nhiều bằng chứng mới cho thấy bệnh sinh thiếu máu cục bộ còn do nhiều nguyên nhân khác nữa, bao gồm xơ vữa mạch máu, hiện tượng viêm, rối loạn chức năng vi mạch, rối loạn vận mạch, rối loạn chức năng nội mạc, và tắc nghẽn mạch vành do mảng xơ vữa chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim. Vì vậy quan điểm mới về bệnh tim thiếu máu cục bộ: “Tập trung vào tình trạng thiếu máu cơ tim chứ không đơn thuần các mảng xơ vữa của động mạch vành” chính là cuộc cách mạng Copernicus của ngành tim mạch.

Bài thuyết trình của TS.BS. Hồ Huỳnh Quang Trí đã chỉ rõ rằng thay đổi quan điểm về bệnh sinh của bệnh tim thiếu máu cục bộ đã ảnh hưởng quan trọng đến tiếp cận điều trị. Hướng dẫn 2012 của Hoa Kỳ về điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ ổn định, ngoài việc đưa ra những chỉ định tái tưới máu cụ thể còn đề cập đến điều trị nội khoa toàn diện. Đặc biệt, việc tác động lên chuyển hóa tế bào cơ tim nhằm giảm thiểu hậu quả của thiếu máu cục bộ được chú trọng hơn. Các dữ liệu lâm sàng hiện có cho thấy thuốc tác động lên chuyển hóa tế bào cơ tim trimetazidine không những có hiệu quả chống đau thắt ngực/thiếu máu cục bộ tim mà còn giúp cải thiện tiên lượng dài hạn của bệnh nhân đau thắt ngực ổn định.

Trong phần thảo luận, khá nhiều bác sĩ/dược sĩ thắc mắc về tác dụng phụ khi sử dụng Vastarel MR (trimetazidine MR 35mg)… và đã được GS.TS Đặng Vạn Phước cùng TS.BS Hồ Huỳnh Quang Trí chia sẻ các thông tin cần thiết: 1. Đây chỉ là các triệu chứng giống Parkinson (chứ không phải bệnh Parkinson); 2. Tỉ lệ rất thấp, 0.36/100,000 bệnh nhân – năm; 3. Trong tình huống xuất hiện tác dụng phụ này, các bác sĩ chỉ cần ngưng sử dụng thuốc, các triệu chứng sẽ biến mất…

Hội thảo này là một sinh hoạt khoa học bổ ích, chia sẻ và cập nhật kịp thời kiến thức chuyên môn và quan điểm điều trị giữa các thầy thuốc, mang lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân…

SV

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO