Google search engine

Phẫu thuật thành công khối u tim to như quả bưởi

(Bee) – Ngày 6/4/2010, PGS.TS Cao Văn Thịnh, Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một khối u trung thất rất lớn có kích thước to như quả bưởi (thể tích 12x15x20cm) đã ăn sâu vào màng tim.

Bệnh nhân Trương Xuân T, ( 17 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) mang trong mình khối u trung thất có kích thước rất lớn từ bé. Từ khoảng gần bốn tháng nay, khi bệnh nhân thấy bị đau và tức nhẹ ở khu vực vùng ngực, mất ngủ thì được gia đình đưa đến khám tại bệnh viện tuyến quận và được chẩn đoán bị đau thần kinh liên sườn, cho thuốc về uống nhưng không khỏi.

 

Gần đây, khi T có thêm dấu hiệu ho, sốt nhẹ cộng với các dấu hiệu đau, tức ngực, khó thở ngày càng tăng cao, ba mẹ em đã đưa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nhân dân 115 .

 

Sau khi tiến hành làm ngay các xét nghiệm và chụp X-quang cần thiết, các BS khoa Lồng ngực mạch máu của BV ND 115 đã xác định khối u của bệnh nhân này đã dính vào cuống tim, ăn vào màng tim, lệch phải chèn ép một phần tim và gần như toàn bộ phổi bên phải.

 

PGS.TS Thịnh cho biết thêm, ngay sau khi biết thông tin này, lãnh đạo khoa đã hội ý và quyết định phải phẫu thuật để lấy ngay khối u này ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Trong suốt quá trình phẫu thuật diễn ra hơn 4 giờ,  bệnh nhân phải truyền 4 đơn vị máu, khối u được chia nhỏ để đưa ra khỏi lồng ngực, đồng thời cắt bỏ toàn bộ màng tim phía trước do bị khối u ăn vào.

 

Bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe rất tốt, ăn ngủ bình thường. PGS. TS Thịnh nhận định, đây là khối u rất hiếm gặp, sau phẫu thuật còn phải kết hợp điều trị sau mổ để theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

Thanh Thủy

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO