Google search engine

Phát hiện vi khuẩn mang gen tương tự NDM-1 tại Việt Nam

Ngày 11/8, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp (BV Bệnh nhiệt đới T.Ư) cho biết đã phát hiện loại vi khuẩn kháng thuốc mang gen tương tự NDM-1.

Trước đó, các chuyên gia y tế Anh cho biết, 1 loại vi khuẩn mang tên NDM-1 có khả năng chống lại các loại kháng sinh cực mạnh được tìm thấy trên cơ thể 50 bệnh nhân tại BV Anh. Nghiên cứu ban đầu cho thấy, NDM-1 có thể tồn tại bên trong các vi khuẩn khác như E.coli và khiến “vi khuẩn chủ thể” có khả năng kháng lại một trong những loại kháng sinh mạnh nhất là carbapenems.

Các chuyên gia lo ngại nó sẽ lây lan trên phạm vi toàn cầu.

 

NDM-1 được tìm thấy trong vi khuẩn E.coli. Ảnh: BBC
NDM-1 được tìm thấy trong vi khuẩn E.coli. Ảnh: BBC

 

Theo Tuổi Trẻ (12/8), 1 nghiên cứu có tên là MIDAS thực hiện tại 16 BV ở Việt Nam đã phát hiện vi khuẩn kháng thuốc nhóm carbapenems tương tự vi khuẩn tìm thấy ở Ấn Độ nhưng mang gen kiểu khác. Trong nghiên cứu này, có 1,2 – 2% chủng vi khuẩn gây bệnh đường ruột kháng thuốc nhóm carbapenems.

Tuy chưa có nghiên cứu nào của Việt Nam đủ lớn để giải mã trình tự gen của tất cả các vi khuẩn kháng thuốc để xem đó có phải là NDM-1 hay không, các vi khuẩn mang gen IMP, VIM… cũng kháng thuốc họ carbapenems.

Trong nghiên cứu SMART, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện tần suất kháng thuốc nhóm carbapenems là 3,8%. Trong hành trình tìm thuốc mới – xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc mà y khoa luôn phải đối mặt, có 2 con đường là tìm ra kháng sinh mới hiệu quả, cộng với ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc bằng quay vòng kháng sinh, quay vòng buồng bệnh…

Vi khuẩn kháng thuốc chỉ nguy hiểm khi chúng ta đối mặt trực tiếp với nó, còn khi chống nó bằng con đường vòng, tránh mặt nó và tìm thuốc khác còn hiệu quả. Giới y khoa đang cố gắng kiểm soát hiệu quả các trường hợp bệnh nhân bằng cách này.

H.H (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO