Google search engine

Người hút thuốc dễ truyền vi khuẩn viêm màng não cho con

(Bee) Người hút thuốc không nên hôn hoặc âu yếm con nhỏ vì nguy cơ sẽ truyền vi khuẩn viêm màng não có khả năng gây tử vong sang cho bé – khuyến cáo từ Trung tâm Miễn dịch và Nghiên cứu Quốc gia ở Sydney (Úc).
Theo giáo sư Robert Booy, Giám đốc nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Westmead thuộc Trung tâm Miễn dịch và Nghiên cứu Quốc gia ở Sydney, vi khuẩn viêm màng não khu trú ở vòm họng của người hút thuốc lá. Dù chỉ hút thuốc bên ngoài nhà, người hút thuốc vẫn có thể gây nguy hiểm cho con cái mình thông qua “sự âu yếm và những nụ hôn bình thường trong gia đình”. Tỉ lệ tử vong đối với trẻ mắc bệnh này là 10%.
f
Người hút thuốc không nên hôn hoặc âu yếm con nhỏ vì nguy cơ sẽ truyền vi khuẩn viêm màng não sang cho bé.

 

Các triệu chứng của bệnh viêm màng não có thể bao gồm sốt đột ngột, nhức đầu dữ dội, buồn ngủ, đau nhức chân hoặc các khớp, nôn mửa, sợ ánh sáng, bị cứng cổ và phát ban.

Số liệu từ cuộc nghiên cứu gần đây của Đại học Sydney cho thấy, khoảng 92% cư dân New South Wales ở độ tuổi trên 16 đều được sống trong những ngôi nhà không hút thuốc.

Điều này chứng tỏ nhiều bậc cha mẹ chỉ thỏa mãn thói quen hút thuốc của mình khi đi ra ngoài và đã giúp giảm được nguy cơ trẻ phải chịu hút thuốc thụ động – liên quan đến bệnh viêm tai giữa và hen suyễn, kể cả hội chứng trẻ tử vong đột ngột, Booy nói.

Thanh Hồng (Times of India)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO