Google search engine

Cắt thành công u não qua mũi

Ông Ian Bradley, 60 tuổi ở Wellesbourne, Warwickshire, Anh có một khối u não kích cỡ bằng đồng xu đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ theo phương pháp mới, không cần phải mổ rạch như trước.

Các bác sĩ đã tiến hành chèn một móc nhỏ lên lỗ mũi của ông Ian và kéo khối u ở phía trước não ra qua mũi mà không cần phẫu thuật mở.

images557339_mo_u_nao___dailymail
Bệnh nhân được phẫu thuật lấy khối u não qua mũi – nguồn Dailymail

Ca phẫu thuật được diễn ra trong vòng 6 giờ đồng hồ và các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u cũng như một phần xương bị khối u ăn lan.

Nhờ vào kĩ thuật tiến tiến này đã mà bệnh nhân đã tránh được những rủi ro trong phẫu thuật theo như phương pháp mổ thông thường là mổ phanh hộp sọ.

Ông Ian cho biết: “lúc đầu khi các bác sĩ đề nghị tôi phẫu thuật theo phương pháp mới, tôi cảm thấy lo lắng và không tin tưởng nhiều song ca phẫu thuật đã thành công và tôi mừng vì không phải mổ rạch hộp sọ ra.

Thật ngạc nhiên là các bác sĩ lại có thể cắt bỏ được khối u qua mũi tôi”.

Ông Ian liên tục hắt hơi và bắt đầu chảy máu mũi khi phát bệnh. Khi đến khám tại bênh viện trường Đại học Coventry, các bác sĩ đã phát hiện ra một khối u lạ ở đáy não và buộc phải cắt bỏ khối u trước khi quá muộn.

Trong quá trình làm phẫu thuật, các bác sĩ còn phát hiện khối u này đã ăn lan sang một phần xương đầu, gần với khướu giác, vì vậy họ quyết định sẽ cắt bỏ luôn cả phần xương đã bị ảnh hưởng này.

images557340_mo_u_nao_2___dailymail
Ông Ian chỉ mất 2 ngày nằm viện sau phẫu thuật – nguồn Dailymail

Sau ca phẫu thuật, ông Ian mất đi khả năng khướu giác song ông vẫn cảm thấy may mắn vì đã loại bỏ được khối u một cách an toàn và không ảnh hưởng về sau này. Bệnh nhân chỉ phải nằm viện 2 ngày sau phẫu thuật để theo dõi

Bác sĩ Gary Walton, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho ông Ian cho biết, nhờ vào công nghệ vượt bậc này mà ông Ian đã được cắt bỏ khối u trong não mà không cần phải mổ rạch và để lại sẹo trên mặt.

Hơn nữa, các bệnh nhân cũng hối phục nhanh chóng sau mổ, không mất nhiều thời gian để liền vết mổ.

Hà Thư (Theo Dailymail)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO