Google search engine
Google search engine

Bệnh nhân bị bỏ quên gạc trong bụng 3 năm

(Bee) – Ngày 10/7, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp bị bỏ quên gạc hy hữu. Bệnh nhân là nữ (23 tuổi, quê Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng hậu môn bị bịt nút bởi miếng gạc y tế.

Trước đó, bệnh nhân đi ngoài thấy lòi ra một mẩu gạc ở hậu môn nên tự lấy kéo cắt bỏ. Nhưng sau đó, gạc tiếp tục thò ra buộc bệnh nhân phải vào viện.

Ngày 18/7, PGS.TS Triệu Triều Dương – Chủ nhiệm khoa Ngoại tổng hợp cho biết, 3 năm trước bệnh nhân có mổ lấy thai tại một bệnh viện tuyến huyện. Gạc được lấy ra có kích thước khoảng 20×30 cm.

ds
Phẫu thuật lấy thai nhi. Ảnh: TNO

Đây là một trường hợp rất hy hữu, bởi thông thường dị vật như vậy trong ổ bụng thường gây viêm nhiễm.

Tuy nhiên, miếng gạc trong trường hợp này đã được đào thải theo cơ chế: một đầu gạc “đục thủng” đại tràng xích-ma rồi được đẩy ra ngoài qua đường tự nhiên, đầu còn lại đã xơ hóa dính chặt vào thành bụng hố chậu trái.

Các phẫu thuật viên đã phải cắt tổ chức xơ, khoảng 10cm đại tràng để lấy miếng gạc ra. Bệnh nhân hiện đã bình phục và ra viện.

Trước đó, ngày 24/5, Bệnh viện Trung Vương (TP.HCM) phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nam (44 tuổi) lấy ra một miếng gạc y tế nằm trong bụng bệnh nhân. Được biết, miếng gạc đã bị các bác sĩ bỏ quên trong bụng bệnh nhân sau ca phẫu thuật ruột thừa trước đó.

(Theo TNO)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO