Google search engine
Google search engine

Bản tin tổng hợp – Tháng 04/2018

NGHIÊN CỨU TRIUMPH: VIÊN PHỐI HỢP LIỀU THẤP BA THUỐC – MỘT THÀNH CÔNG TRONG ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP

 

Một nghiên cứu mới cho thấy: Thuốc viên kết hợp liều thấp ba thuốc hạ áplàm giảm huyết áp nhanh hơn,hiệu quả hơn và cũng làm tăng nhiều hơn số bệnh nhân đạt được huyết áp mục tiêu so với điều trịthông thường, mà không gây ra cáctác dụng phụ.

Thử nghiệm TRIUMPH đã được Ruth Webster- Viện Sức khoẻ Thế giới George tại Đại học New South Wales, Sydney, Australiatrình bày tạiphiên báo cáo khoa học hàng năm củaHộitim mạch Hoa Kỳ năm2018.

Theo tác giả, cách tiếp cận điều trịvới ba thuốcliều thấp này ngay từ khi bắt đầu điều trị hạ áp thì thích hợp cho tất cả các nơi trên thế giới vì có nhiều bệnh nhân không đạt được mục tiêu huyết áp ở mọi nơi.Nhưng nhu cầu cấp bách nhất làphảithực hiện có hiệu quả và tăng quy mô ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bìnhvìcó gánh nặng do bệnh tănghuyết áp nhiều nhất.

Đây là điều chúng ta đã biết trong một thời gian dài nhưng chúng ta chưalàm được.Chúng tađã được hướng dẫn trước trong các khuyến cáo trước đây là phải tăng liều lượng thuốc và sau đó thêm vào một loại thuốc thứ hai, nhưng với cách tiếp cận nàythì sẽ làm bệnh nhân dễ bịtác dụng phụ của thuốcvà không tăng hiệu quả hơn nhiều.

Hiện tại,chúng tacó những hướng dẫn mới nói rằng chúng ta có thể bắt đầu bằng hai loại thuốc nếu bệnh nhân có tăng huyết áp thực sự. Nhưng với cách tiếp cận sử dụng liệu pháp ba thuốc liều thấp này chúng ta có thể tiến hành ngay với ba loại thuốc và bệnh nhân thậm chí không phải sử dụng thuốc liều cao.

Trong bài báo cáocủa mình, Webster giải thích rằng mặc dù có rất nhiều thuốc điều trị tăng huyết áphiệu quả mà giá thấp, hầu hết mọi người chỉ nhận được một hoặc có thể hai loại thuốc, và chỉ một phần ba đạt được huyết áp mục tiêu của họ.

Chúng ta đang lãng phí các thuốc hiệu quả và kết quả là nhiều cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵxảy ra hơn mức cần thiết. Chúng takhông nhất thiết cần một loại thuốc mới, chúng tacần một cách mới để sử dụng những gì chúng tađã có.

Bà lưu ý rằng lợi ích của việc kết hợp liều thấp bao gồm lợi ích kết hợp của nhiều cơ chế khác nhau từ các loại thuốc khác nhau nhưng tác dụng phụ tối thiểu. Tám mươi phần trăm hiệu quả của thuốc hạ áp đạt được ở một nửa liều chuẩn – bạn chỉ đạt được thêm 20% hiệu quả nếu tăng liều đến liều tối đa, nhưng hầu hết các tác dụng phụ xảy ra ở liều cao hơn.

Thử nghiệm TRIUMPH, được tiến hành ở Sri Lanka, bao gồm700 bệnh nhân (tuổi trung bìnhlà56 tuổi, 58% là nữ) với huyết áp trung bình là 154/90 mmHg. Hơn một nửa (59%) không nhận được bất kỳ điều trị huyết áp nào, và 32% bị đái tháođường hoặc bệnh thận mạntính.

Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên để được chăm sóc thông thường hoặc dùngviên kết hợp bathuốcliều thấp, bao gồm telmisartan (20 mg), amlodipin (2,5 mg) và chlorthalidone (12,5 mg).

            Webster nói, “Thực tế, các loại thuốc có lẽ không quan trọng bằng ý tưởng sử dụng liều thấp của ba nhóm thuốc hạ huyết áp khác nhau”. Kết cục chính là tỷ lệ bệnh nhân đạt được huyết áp mục tiêu là 140/90 mmHg hoặc thấp hơn (130/80 mmHg hoặc thấp hơn ở người bị đái tháođường hoặc bệnh thận mạntính) lúc 6 tháng.

Huyết áp mục tiêu đạt được là 69,5% ở nhóm điều trị bathuốc kết hợp liều thấp so với55,3% ở nhóm chăm sóc thông thường (RR, 1,23, 95% CI, 1,09-1,39).

Webster nói rằng con số 55% của nhóm chăm sóc thông thường là tốt hơn so với dự kiến trong thực tế,”có thể bởi vì các bệnh nhân và các bác sĩ biết họ đang tham gia mộtthử nghiệm”.

Sự khác biệt trung bình của huyết áp tâm thu là -9/8 mmHg và -5 mmHg đối với huyết áp tâm trương trong nhóm điều trị bằng viên phối hợp bathuốc hạ áp liều thấp. Sự khác biệt đã đạt được vào thời điểm6 tuần và được duy trì trong 6 tháng.

Về mặt an toàn, sự kết hợp bathuốc hạ áp liều thấpthì được dung nạp tốt, và không có sự khác biệt về cáctác dụngphụ hay phảingưng thuốc do tác dụng phụ của thuốc so với chăm sóc thông thường.

Nó sẽ được áp dụngtại Hoa Kỳ?

Bình luận cho TheHeart, ông George Bakris- Giám đốc Trung tâm tănghuyết áp tại Đại học Chicago, Illinois, Hoa Kỳ- cho biết:phương pháp này có ý nghĩa hoàn hảo và trong khi nó có thể là một chiến lược tuyệt vời cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, ông nghĩ rằng các rào cản về văn hoá và thương mại có thể ngăn không cho nó được áp dụng ở các nước phương Tây, ít nhất là trong tương lai gần.

Cũng theo Bakris, đó là một chiến lược rõ ràng – nếu bạn sử dụng ba loại thuốc với các cơ chế bổ sungcho nhau, tác dụng hạáp sẽ tốt hơn. Vấn đề là làm sao để cho các bác sĩ gia đình – những người sẽ điều trị những bệnh nhân này –quen với vấn đề này.

Họ đã không được huấn luyện để kê đơn như thế này, thật khó để bắt buộc họ phải kê toa thuốc kết hợp hai loại thuốc, nhưng để họ có thể kê toa thuốc với sự kết hợp ba thuốchạ ápthực sự cần một sự thay đổi thái độ, ông nói. Các bác sĩ gia đìnhthường tin rằng,nhiều loại thuốc có nhiều tác dụng phụ hơn, điều này không đúngnếu các thuốc hạ ápđược sử dụng với liều lượng thấp, nhưngcác bác sĩ gia đìnhchưa quen với điều này.

 Sự có sẵn của một viên thuốc duy nhất có chứa ba loại thuốc hạ áp sẽ làm choviệc sử dụng viên phối hợp ba thuốc hạ áp để điều trị tăng huyết ápdễ dàng hơn.

Tất cả các loại thuốc này đều là thuốc gốcvà không tốn chi phí phát minh ra chúng. Bakris tin rằng,cách tiếp cận điều trị bathuốc hạ ápcó thể thành công ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Điều này đặc biệt đúng nếu một số tổ chức y tế sản xuất viên thuốc trị liệu chứa baloạithuốchạ áp. Rất nhiều kết quả tốt đẹp xảy ravới việc sử dụng rộng rãi viên thuốcphối hợp ba thuốc hạ áp liều thấpnhư vậy.

Cũng bình luận cho TheHeart, giáo sư y khoa Franz Messerli- Đại học Bern, Thụy Sĩ – cho biết:nghiên cứu nàyđã được thực hiện tốt và những kết quả tốt hơn với liệu pháp bathuốc hạ áp liều thấpthì không có gì gâyngạc nhiên.

 

(Lược dịch từ TRIUMPH: Triple Low-Dose Combo Pill a Success in Hypertension. https://www.medscape.com/viewarticle/893826#vp_2)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO