Google search engine
Google search engine

Lần đầu tiên giáo sư Louis J. Ignarro, đoạt giải Nobel y học 1998, chia sẻ thành tựu nghiên cứu tại Việt Nam

Giáo sư danh dự chuyên ngành dược lý của Đại học Y khoa UCLA, Los Angeles, California, Ông Louis J. Ignarro, đoạt giải Nobel Y học năm 1998, sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/4 với vị trí là diễn giả chính tại Hội thảo khoa học “Vai trò của Nitric Oxide trong các bệnh lý tim mạch” theo lời mời của Công ty Menarini.

Hội thảo sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26/4 và Tp. HCM vào ngày 27/4. Đây là lần đầu tiên, các chuyên gia y khoa, bác sỹ tim mạch, nội tiết, bác sĩ đa khoa, dược sĩ đầu ngành tại Việt Nam có cơ hội trao đổi chuyên môn trực tiếp với giáo sư đoạt giải Nobel Y học Louis J. Ignarro về “Nitric Oxide (NO) – phân tử nổi bật trong hệ tim mạch”, thành tựu nghiên cứu xuất sắc nhận được giải Nobel, bước tiến đột phá trong điều trị bệnh lý tim mạch toàn cầu.

 

Giáo sư Louis J. Ignarro sinh ngày 31/06/1941 tại New York, Hoa Kì. Ông tốt nghiệp cử nhân dược đại học Columbia vào năm 1962, được công nhận tiến sĩ dược học tại đại học Minnesota, Minneapolis, Minnesota năm 1966 và tham gia bảo vệ chương trình sau tiến sĩ, hóa dược NHI năm 1968. Trong nhiều năm hoạt động, Giáo sư Louis J. Ignarro đã có nhiều đóng góp cho lĩnh vực y học trên thế giới.

 

Các thành tựu nghiên cứu của Giáo sư Louis J. Ignarro còn nhận được nhiều giải thưởng giá trị: giải Roussel UCLAF (1994) với đề tài tín hiệu và liên lạc của tế bào trong đề tài nhánh “NO, một gốc cơ bản, là trung gian sinh học ở động vật có vú”; giải CIBA (1995) về nghiên cứu Tăng huyết áp cho phát hiện vai trò của NO và GMP vòng trong chức năng mạch máu; giải nghiên cứu cơ bản của Hội Tim mạch học Hoa Kì (1998) cho những đóng góp nổi bật đối với sự tiến bộ của khoa học chuyên ngành tim mạch. Ông đồng thời cũng là sáng lập viên – Chủ tịch Hội NO năm 1996; sáng lập viên và tổng biên tập của Tạp chí Khoa học mới: Sinh và Hóa NO ấn bản năm 1996, đồng thời cũng là thành viên của nhiều hiệp hội lớn trên thế giới hiện nay.

 

Năm 1998, Giáo sư Louis J. Ignarro được trao giải thưởng Nobel Y học cho đề tài “NO như một phân tử nổi bật trong hệ Tim mạch”. Từ đó, các nghiên cứu về NO của ông đã được ứng dụng rộng rãi và được xem là bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực y học, mở ra phương pháp điều trị các bệnh lý về tim và tăng huyết áp hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống và giảm thiểu tử vong cho bệnh nhân.

 

Trong các nghiên cứu cùng thời gian này, Tiến sĩ Louis J. Ignarro là người đầu tiên làm sáng tỏ cơ chế hoạt động giãn mạch của nitroglycerin và các chất cùng nhóm như nitrates và nitrites, qua tác động chuyển hóa trên NO và sau đó là kích thích GMP vòng trên cơ trơn mạch máu. Ông còn khám phá ra rằng NO cũng ức chế đông vón tiểu cầu, qua tác động của phức hợp nitro trên hoạt động chống đông và tìm ra hoạt động này qua con đường GMP vòng. Qua tìm hiểu cơ chế hoạt động nitroglycerin, Giáo sư Louis J. Ignarro đã phát hiện ra S – nitrosothiols là chất trung gian giữa hoạt động chuyển hóa của nitroglycerin, và hoạt chất này làm tăng khả năng cương dương ở những người dùng NO. 

 

Chẹn Bêta (Beta-blockers) được xem là một trong những phát minh quan trọng nhất của ngành dược học trong thế kỷ 20. Trong số các thuốc chẹn Bêta (ß) giao cảm thế hệ thứ ba, nebivolol là thuốc có mức độ ức chế chọn lọc trên thụ thể ß1 cao nhất và có tác dụng tăng cường sản xuất NO từ tế bào nội mạc mạch máu. Những tác động trên lớp nội mạc qua trung gian NO được nhận thấy để phòng ngừa xơ vữa động mạch, tăng sinh cơ trơn mạch máu, và chống kết tập tiểu cầu, chống oxy hóa, không ảnh hưởng lên chuyển hóa đem lại lợi ích cho bệnh nhân tăng huyết áp và suy tim. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nebivolol với một liều duy nhất trong ngày có khả năng kiểm soát tốt cả huyết áp tâm thu và tâm trương trên các bệnh nhân tăng huyết áp mức độ nhẹ đến vừa và được dung nạp tốt. Nebivolol cũng được chứng minh làm giảm tử suất và bệnh suất trên một số lượng lớn bệnh nhân cao tuổi bị suy tim mạn tính. Đến nay, nebivolol đã có mặt trong các khuyến cáo về xử trí tăng huyết áp và suy tim tại châu Âu và Hoa Kỳ, cũng như trong đồng thuận của các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt nam.

 

Tại buổi Hội thảo khoa học, Giáo sư Louis J. Ignarro sẽ trình bày chuyên sâu về vai trò sinh học của NO, vai trò NO trên hệ tim mạch, nhấn mạnh đóng góp của NO cho ích lợi đã được chứng minh đối với thuốc điều trị tăng huyết áp nebivolol.

 

Ông Tom Birsinger, Trưởng văn phòng đại diện Menarini tại Việt Nam, đơn vị tổ chức hội thảo chia sẻ: “Sự có mặt và đóng góp của Giáo sư Louis J. Ignarro và các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt nam trong hội thảo sẽ giúp cho cácchuyên gia y khoa, bác sỹ tim mạch, nội tiết, bác sĩ đa khoa, dược sĩ tại Việt Nam hiểu rõ hơn lợi ích của Nitric Oxide cũng như việc áp dụng nebivolol trong điều trị các bệnh lý về tim mạch, giúp nâng cao kiến thức, trình độ của các bác sỹ chuyên ngành, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tim mạch tại Việt Nam”.

# # #

 

Thông tin về Menarini:

Tập đoàn Menarini là Công ty Dược phẩm số 1 của Ý, chuyên nghiên cứu và phát triển dược phẩm hàng đầu trên thế giới. Với bề dày lịch sử 128 năm, Tập đoàn Menarini hiện nay đứng đầu thị trường  Ý, xếp thứ 15  Châu Âu và thứ 34 trên toàn thế giới. Menarini đã và đang phát triển rộng ra khắp thế giới, cụ thể Menarini đặt chi nhánh tại hơn 90 quốc gia và có trung tâm nghiên cứu tại Ý, Tây Ban Nha và Đức. Doanh số hàng năm trên 3 tỷ Euro. Trong đó nhóm sản phẩm tim mạch chiếm doanh thu lớn nhất. Năm 2011 Menarini mua lại Tập đoàn Dược phẩm Invida. Đầu năm 2013, 2 công ty Berlin – Chemie (công ty con của Menarini) và Invida ở Việt Nam chính thức sát nhập và đổi tên tên thành Menarini Việt Nam.

 

Menarini Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các nhóm sản phẩm về da liễu, chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng, chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh đó có những nhóm sản phẩm mới như: sức khỏe nam giới, tim mạch, dị ứng/hô hấp. Nổi bật trong đó có sản phẩm điều trị bệnh lý về tim mạch Nebilet – chẹn Bêta giãn mạch thế hệ mới thông qua NO nội mạc.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Nguyễn Thị Thanh Hà

ThiThanhHa.Nguyen@menariniapac.com

Tel:  3910 6640

M:    098 8369 505             

www.menariniapac.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO