Google search engine

Khuyến cáo mới của hội tim Châu Âu về bệnh tim mạch trong thai kỳ

Khuyến cáo mới của Hội tim Châu Âu về bệnh tim mạch trong thai kỳ cung cấp một bản cập nhật toàn diện cho phiên bản 2011, bao gồm tất cả mọi thứ từ tư vấn tiền sảnđến an toàn của thuốc tim mạch trong thời gian cho con bú.

Tài liệu “Khuyến cáonăm 2018của Hội tim Châu Âuvề quản lý bệnh tim  mạch trong thai kỳ”, được thảo luận tại Hội nghị Hội tim Châu Âunăm 2018 và được xuất bản trực tuyến ngày 25 tháng 8 trên Tạp chí Tim Châu Âu.

Ba trong số những cập nhật quan trọng nhất trong khuyến cáo này là giới thiệu nhóm tim thai kỳ (bao gồm ít nhất một bác sĩ tim mạch, một bác sĩ sản khoa và một bác sĩ gây mê có kinh nghiệm trong việc chăm sóc những bệnh nhân đó), lời khuyên cho phụ nữ bị bệnh tim chưa chuyển dạ sau40 tuần, và một bảng rất rộng về thuốc tim mạch trong thời gian mang thai và cho con bú.

Tư vấn là rất quan trọng

Bà Roos-Hesselink nói với theheart.org: “Ởphụ nữ có nguy cơbệnh tim ít nhấtlàtrung bình nên được tư vấn sau khi thảo luận với một nhóm tim thai kỳ như vậy”.

Bànhấn mạnh: “Tư vấn là rất quan trọng” đối với phụ nữ có bệnh tim mạchđang dự tính có thai hoặc đã mang thai.

Tương tự, Regitz-Zagrosek cũng đánh giá cao tầm quan trọng của việc tư vấn, bao gồm tư vấn cho phụ nữ có nguy cơ rất cao không nên mangthai.

Bà lưu ý: Khuyến cáo đề nghị sử dụng phân loại cải biên của Tổ chức Y tế Thế giới về nguy cơ của mẹ để phân loại phụ nữ bị bệnh tim đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Phụ nữ có nguy cơ rất cao bị biến chứng trong thai kỳ nên được tư vấn tránhthai. Nhóm này bao gồm “những người bị tăng áp phổi, cósangthương phẫu thuật phức tạp kèmbiến chứng, córối loạn chức năng tâm thu thất trái nặng, có tắc nghẽn đường ra thất trái, có phình động mạch chủ hoặc bệnh cơ tim chu sinh, trong đó chức năng tâm thu không bình thường hoàn toàn”.

Người phát ngôn của Hội tim Hoa Kỳ(ACC) và là Tổng biên tập của CardioSmart.org- Martha Gulati-từ Đại học Y khoa Arizona, Phoenix, người không tham gia chuẩn bị các khuyến cáonày, cũng xác định đánh giá nguy cơlà một trong ba cập nhật quan trọng.

Bànói với theheart.org: “Một trong những khuyến cáo quan trọng và mới nhất” là tư vấn đánh giá nguy cơ ở tất cả phụ nữ có bệnh tim ở tuổi sinh đẻ và trước khi mang thai.Điều này sẽ giúp chúng taxác định phụ nữ có nguy cơ sớm hơn và hy vọng giúp phụ nữ có kết quả tốt nhất.Bànói.

Một cập nhật quan trọng thứ hai là một khuyến cáomớivề việc sanh vào lúc40 tuần cho tất cả phụ nữ bị bệnh tim, Gulati lưu ý.

Một thay đổi thứ ba là các hướng dẫn ra khỏi phân loại an toàn thuốc của FDAvà cung cấp một bảng tóm tắt sự an toàn của các thuốc tim mạch trong thời gian mang thai và cho con bú.

Thông điệp chính là “mang thai ở phụ nữ bị bệnh tim là an toàn”, Gulati nói, nhưng các chuyên gia tim mạch cần hợp tác với bệnh nhân và bác sĩ sản khoa của họ.

Một quan hệ đối tác và quyết định chia sẻ, sẽ giúp phụ nữ hiểu những rủi ro và đưa ra quyết định sáng suốt và từ đó, kết quả được cải thiện.

Thuốc tim mạch được xếp hạng về tính an toàn

Giống như Roos-Hesselink và Gulati, Regitz-Zagrosek cũng nhấn mạnh rằng bảng an toàn của thuốc tim mạch là một bổ sung quan trọng cho khuyến cáonày.

Vào ngày 30 tháng 6 năm 2015, FDAđã thay đổi hệ thống phân loại đã sử dụng trước đó để tư vấn phụ nữ mang thai và cho con bú cần điều trị bằng thuốc, khuyến cáogiải thích.

Các loại A đến X cũ đã được thay thế bằng Quy tắc ghi nhãn mang thai và cho con bú (PLLR), cung cấp tóm tắt rủi ro và mô tả thông tin chi tiết về dữ liệu động vật và lâm sàng.

Regitz-Zagrosek cho biết: “Chúng tôi đã tập hợp các nguyên tắc về an toàn lâm sàng và tiền lâm sàng cho các loại thuốc tim mạchquan trọng nhất và gợi ý rằngcác nguyên tắc về an toàn lâm sàng và tiền lâm sàngnàycần được kiểm tra trước khi sử dụng một loại thuốc cụ thể trong thai kỳ”.

Trình bày các hướng dẫn trong hội nghị, Regitz-Zagrosek lưu ý rằng chúng rất quan trọng vì “thai kỳ có thể bị biến chứngdo bệnh của mẹ trong 1% đến 4% các trường hợp, bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong mẹ ở châu Âu, và tăng huyết áp ảnh hưởng 5% đến 10% tất cả phụ nữ mang thai.

Các bác sĩ lâm sàng cần phải biết các rủi ro liên quan đến bệnh tim mạch trong thai kỳ và biết cách quản lý những rủi ro này và tư vấn cho bệnh nhân.

Số ca mắc bệnh tim mạch nặng trong thai kỳ là quá nhỏ để cho phép bác sĩ dựa vào kinh nghiệm của chính họ, và số lượng nghiên cứu tiềm năng rất hạn chế, vì vậy các hướng dẫn chủ yếu là có mức bằng chứngC.

Các tài liệu đầu tiên bao gồm tư vấn trướcsanh, tư vấn di truyền, đánh giá thai nhi, điều trị xâm lấn ở người mẹ, thời gian và phương thức sinh đẻ, nguy cơ cho mẹ và con, và chấm dứt thai kỳ và thụ tinh trong ống nghiệm.

Nó tiếp tục cung cấp các hướng dẫnchi tiết để quản lý thai ở bệnh nhân bị bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim và suy tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch, bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim hoặc bệnh động mạch chủ.

Cuối cùng, nó thảo luận về điều trị bằng thuốc và khoảng cách bằng chứng.

Cần các hướng dẫn tương tự của Hoa Kỳ

Các hướng dẫn của Hội tim châu Âulà nhiều hơn ở Hoa Kỳ,Gulati nói-Chúng tôi có tuyên bố khoa họccủa Hội tim Hoa Kỳ, nhưng nó chỉ dành cho phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh và mang thai.

Các hướng dẫn mới của Hội tim châu Âuthảo luận về các bệnh tim mạch khác nhau và mang thai, bao gồm các kết quả có thể xảy ra trong thai kỳ, như tăng huyết áp, tiền sản giật và bệnh cơ tim chu sinh.

Kể từ những hướng dẫn trước đó, “chúng tôi có rất nhiều dữ liệu liên quan đến phụ nữ và mang thai, và điều đó đã cho phép những hướng dẫn này mạnh mẽ hơn”, Gulati nói.

Tuy nhiên, nhiều khuyến nghị là bằng chứng C, có nghĩa là phụ thuộc vào ý kiến ​​chuyên gia hoặc nghiên cứu nhỏ hoặc nghiên cứu hồi cứu. Rất ít cácRCT (thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng) được thực hiện ở phụ nữ mang thai.

Đáng chú ýlàcác hướng dẫn cũng khuyến cáo dùng heparin trọng lượng phân tử thấp (LMWH) hơn là heparin không phân đoạn ở những phụ nữ cần thuốc kháng đông để phòng ngừa hoặc điều trịhuyết khối tĩnh mạchtrong thai kỳ. Đây là sự thay đổi lớn.

Các khuyến cáonói rằng “heparin trọng lượng phân tử thấp là thuốc được lựa chọn để phòng ngừa và điều trịhuyết khối tĩnh mạchở tất cả các bệnh nhân mang thai (IB). Khuyến cáo cho rằng liều điều trị của LMWH dựa trên trọng lượng cơ thể (IC)”.

Tài liệu này cũng thảo luận về những rủi ro đối với phụ nữ mắc bệnh tim mạch, những người trải qua các phương pháp điều trị sinh sản.

Gulati cũng cho biết:“Điều lớn nhất đối với tôi, đây là một hướng dẫn tuyệt vời về mọi thứ liên quan đến phụ nữ và mang thai;tôi đã hy vọng một tài liệu tương tự từ Hội tim Hoa Kỳ/Trường môn tim Hoa Kỳvà đã là một người ủng hộ rất lớn cho điều này, bởi vì chúng tôi cần nó và chúng tôi cần hướng dẫn của Hoa Kỳ để cùngphối hợp chăm sóc bệnh nhân.

“Tại Hoa Kỳ, chúng tôi có tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh ở mẹ cao. Chúng tôi cần tài liệu này để giải quyết cụ thể bất kỳ vấn đề bệnh tim mạchnào liên quan, bởi vì ít nhấtchúng tôi có thể cung cấp các hướng dẫn hỗ trợ”.

 

(Dịch từ New ESC Guideline on Cardiovascular Disease in Pregnancy https://www.medscape.com/viewarticle/901572#vp_1)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO