Google search engine

Khuyến cáo (2023) của Liên chi Hội Tim mạch Tp. Hồ Chí Minh về chẩn đoán và điều trị bệnh van tim (Phần 4)

Trưởng ban: PGS.TS. PHẠM NGUYỄN VINH

Tham gia biên soạn: PGS.TS. HỒ HUỲNH QUANG TRÍ,

TS.BS. TRẦN VŨ MINH THƯ, BS CKII. LÊ THỊ ĐẸP,

BS CKII. TRẦN THỊ TUYẾT LAN, ThS.BS. HUỲNH THANH KIỀU,

ThS.BS. PHẠM ĐỖ ANH THƯ, BS CKI. PHẠM THỤC MINH THỦY

Biên tập: LƯƠNG BÍCH NHUNG, TRẦN THỊ THANH NGA

 

(…)

11. Tổng quan bệnh van ĐMC hai mảnh

Bệnh van động mạch chủ hai mảnh chiếm khoảng 0.5 – 2% dân số và nam gấp 2 – 3 lần nữ(56). Bệnh được mô tả lần đầu tiên bởi Leonardo da Vinci, từ cách đây hơn 500 năm. Giữa thế kỷ 19, Peacock mô tả những trường hợp hẹp hở van trên van động mạch chủ (ĐMC) chỉ có hai mảnh. Sau đó vào những năm 1880, Osler ghi nhận nguy cơ viêm nội tâm mạc nhiễm trùng cao hơn. Abbot báo cáo những trường hợp van ĐMC hai mảnh kèm hẹp eo ĐMC xuất hiện bóc tách ĐMC. Từ những báo cáo ban đầu đó, cùng với sự hiểu biết về mô học, phôi thai học của vùng van ĐMC và cung ĐMC cũng như một số cấu trúc khác có cùng nguồn gốc từ các tế bào mào thần kinh (Cardiac neural crest cells) và vùng tim thứ hai (second heart field), bệnh van ĐMC hai mảnh là bệnh của van động mạch chủ và bệnh của động mạch chủ.

Về sinh bệnh học, bệnh van ĐMC hai mảnh có thể biểu hiện chỉ hở van ĐMC hoặc chỉ hẹp van ĐMC hoặc cả hai. Trong một nghiên cứu phân tích tổng hợp gần đây theo dõi diễn tiến tự nhiên của van ĐMC hai mảnh, phình ĐMC chiếm khoảng 20 – 40% các trường hợp van ĐMC hai mảnh, có thể đơn độc hoặc kèm với bệnh lý van (56). Do đó, bệnh nhân bệnh van ĐMC hai mảnh cần đánh giá cẩn thận cả van và động mạch chủ cũng như phải theo dõi suốt đời.

Quá trình hình thành cấu trúc van và thân ĐMC trong  giai đoạn phôi thai nhận điều hòa của một số gene, được biết đến là NOTCH-1, ACTA2, Fibillin-1, MMP… Trong đó, NOTCH-1 tham gia vào quá trình phân chia các mảnh van, nhờ vào tín hiệu NOTCH. Khiếm khuyết tín hiệu NOTCH làm ảnh hưởng quá trình chết theo chương trình khiến lá van phân thành hai mảnh thay vì ba mảnh. Đồng thời, giảm tín hiệu NOTCH cũng làm tăng tiết metalloproteinase 2 (MMP ‐ 2) và giảm mức chất ức chế mô metalloproteinase 2 (TIMP ‐ 2). Điều này dẫn đến sự thay đổi trong chất nền ngoại bào thành ĐMC, do đó làm giảm liên kết ngang giữa các sợi collagen; hậu quả làm tái cấu trúc thành ĐMC, dẫn đến phình ĐMC.

Về di truyền, ghi nhận khoảng 10% thế hệ thứ nhất có van ĐMC hai mảnh(57,58). Đây là di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường; tuy nhiên, độ thấm (penetrance) không hoàn toàn, biểu hiện không nhất quán. Trong một số nghiên cứu, nếu chỉ có một thành viên trong gia đình có van ĐMC hai mảnh, 9% thành viên thuộc thế hệ thứ nhất mắc bệnh, nếu từ 2 thành viên, tỉ lệ này tăng lên 24%(59,60).

Trong phần khuyến cáo này chỉ đề cập đến bệnh van ĐMC hai mảnh ở người lớn. Đây cũng là bệnh tim bẩm sinh thường gặp ở người trưởng thành. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh van động mạch chủ hai mảnh có kèm biểu hiện ở nhiều cơ quan: viêm động mạch thái đương, phình động mạch chủ bụng, nang thận, phình mạch máu não…

Có nhiều bảng phân loại van ĐMC hai mảnh. Gần đây, hai bảng phân loại được sử dụng nhiều nhất.

Hoặc dựa vào có gờ dính giữa các lá van hay không, số gờ dính cũng như vị trí dính của các lá van (xem Hình 5).

Hình 5. Phân loại van động mạch chủ hai mảnh(61)

Type 0: van ĐMC hai mảnh thật sự, không có gờ dính các lá van. Gồm hai loại Type 0 bên – mạch vành xuất phát từ 2 xoang riêng biệt, type 0 – trước sau – mạch vành xuất phát từ cùng một xoang

Type 1: có một gờ dính. Dính lá vành phải và lá vành trái (R-L) hoặc dính lá vành phải và lá không vành (R-N)

Type 2: có hai gờ dính. Dính giữa lá vành phải và lá vành trái; lá vành phải và lá không vành.

L : lá vành trái  – LM: Động mạch vành trái; N : lá không vành- R: lá vành phải, RCA: Động mạch vành phải

Hoặc dựa vào vị trí dính của lá van, cũng như hai lá van đều hay lệch. Gồm 3 type chính: (xem Hình 6).

 1. 70 – 80% là type 1, dính của lá vành phải và vành trái (R – L),
 2. Type 2 khoảng 20 – 30% là dính lá vành phải – lá không vành (R – N).
 3. Hiếm gặp 1% là dính lá vành trái và lá không vành (L – N). Gờ (raphe) giữa các lá van.

Hình 6. Van động mạch chủ hai mảnh(62)

Hàng trên từ trái sang phải: Van ĐM chủ hai mảnh type 1 dính lá vành P và lá vành T, gờ dính toàn bộ, 2 lá van không cân xứng; Van ĐMC hai mảnh type 2 dính 2 với gờ hoàn toàn và hai lá van không cân xứng; Van ĐMC hai mảnh type 3 với gờ hoàn toàn 2 lá van không cân xứng.

Hàng dưới từ trái sang phải: Van ĐMC hai mảnh type 1 với gờ dính toàn bộ, hai lá van đều; Van ĐMC hai mảnh type 1 2 lá đều và không có gờ; Van ĐMC hai mảnh (thật sự) type 1 với gờ không hoàn toàn, lá vành P và T chỉ dính nhau 1 phần.

L : lá vành trái  – N : lá không vành- R: lá vành phải

Van ĐMC hai mảnh thường bắt đầu thoái hoá, xơ hoá ở độ tuổi 20 và vôi hóa sau 40 tuổi. Hình thái học lá van như là có gờ hay không, sự cân xứng giữa 2 lá van, vị trí dính (lá vành phải – lá vành trái (R-L), lá vành phải – lá không vành (R-N) hay lá vành trái- lá không vành (L-N) giúp tiên lượng được diễn tiến bệnh của van và khả năng phình, dãn ĐMC. Ở trẻ em, type 2 (R-N) liên quan đến hẹp và hở van ĐMC, trong khi type 1 (R-L) thường kèm hẹp eo. Ở người lớn, khảo sát hình thái van cho nhiều kết quả khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho kết quả khác nhau như là một số cho thấy type 1 (R-L) nhanh diễn tiến tới hẹp chủ, tuy nhiên một số khác thấy rằng hẹp chủ nhiều hơn nếu type 2 (R-N). Một số phương pháp mới trên cộng hưởng từ gần đây chứng minh hình thái van ĐMC, vị trí lá van nhỏ hơn và van ĐMC hai mảnh cân xứng hay không sẽ làm thay đổi dòng chảy và ảnh hưởng lên vị trí dãn, phình ĐMC không đối xứng ở bờ cong ngoài ĐMC lên, ở đoạn gần ĐMC lên hay ĐMC ngang.

11.1.  Chẩn đoán bệnh van ĐMC hai mảnh

11.1.1. Lâm sàng

Biểu hiện lâm sàng thay đổi từ không triệu chứng đến xuất hiện triệu chứng do biến chứng của bệnh. Người bệnh van ĐMC hai mảnh được phát hiện tình cờ khi khám kiểm tra sức khỏe (nghe âm thổi), khi tầm soát thành viên trong gia đình người có van ĐMC hai mảnh hoặc khi có bệnh tim bẩm sinh (hẹp eo ĐMC, hẹp trên van ĐMC, thông liên thất) hoặc trong hội chứng di truyền (Turner, Williams, Loeyz Diets, Marfan) hoặc khi bệnh đã có biến chứng (hẹp hay hở van ĐMC, dãn hay  phình ĐMC, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng).

Một số trường hợp ở người trưởng thành đã có tiền căn can thiệp hoặc phẫu thuật sớm ở tuổi nhỏ vì hẹp van ĐMC nghiêm trọng (Critical AS) với biểu hiện sốc tim khi ống động mạch đóng đã được nong van trong thời kỳ sơ sinh, hoặc đã ghi nhận sửa van/ thay van do hẹp van, hở van ở độ tuổi trẻ em và thanh thiếu niên.

Bệnh có thể biểu hiện triệu chứng của hẹp, hở van ĐMC mạn tính tăng dần đến khi hẹp, hở van nặng với biểu hiện khó thở, đau ngực, ngất…Một số trường hợp xuất hiện triệu chứng khi có bóc tách ĐMC bao gồm: khởi phát cơn đau cấp tính, đau như xé, lan sau lưng, lên cổ, xuống bụng. Ngoài ra có thể còn có ho ra máu (vỡ vào khí quản), xuất huyết tiêu hóa (vỡ vào thực quản). Một vài trường hợp khác, bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng đầu tiên với bệnh cảnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng như sốt kéo dài, xuất hiện âm thổi mới hoặc thay đổi so với trước.

Do đó, khi thăm khám, tùy theo diễn tiến của bệnh, biến chứng trên van hoặc ĐMC mà khi khám nghe được âm thổi ở tim (do hẹp hoặc hở van ĐMC), phát hiện các dấu hiệu ngoại biên của hẹp hoặc hở van ĐMC (xem thêm phần về hẹp/ hở van ĐMC) hoặc các bệnh kèm theo (hẹp eo ĐMC), cũng như các dấu hiệu bóc tách ĐMC đoạn gần như là mất mạch, âm thổi tâm trương của hở chủ, dấu thần kinh định vị khi có TBMMN…

10.1.2. Cận lâm sàng:

ECG: thay đổi tùy theo biến chứng: dày thất trái (hẹp van ĐMC + hẹp eo ĐMC), dãn thất trái (hở van ĐMC), blốc nhĩ thất (gặp khi có biến chứng vỡ phình ĐMC).

X quang ngực: hầu như cũng chỉ thay đổi khi có biến chứng. Bóng tim to (dãn thất trái) nếu suy tim. Dãn / phình cung ĐMC. Ngoài ra ở trẻ lớn, người lớn có thể có dấu khuyết sườn nếu hẹp eo ĐMC. Ở người lớn có thể quan sát thấy vôi hóa van ĐMC (rõ hơn trên phim nghiêng), vôi hóa vòng van (toàn bộ/ một phần).

Siêu âm tim qua thành ngực:

 • Siêu âm tim qua thành ngực là phương tiện đầu tay trong chẩn đoán xác định bao gồm đánh giá giải phẫu van ĐMC cũng như huyết động . Một số trường hợp có thể sử dụng thêm siêu âm tim 3D/4D. Đo đạc kích thước ĐMC đầy đủ gồm vòng van, xoang Valsalva, điểm nối xoang ống (STJ) và ĐMC lên. Ngoài ra, kiểm tra eo ĐMC (bằng 2D, Doppler xung), ĐMC xuống, ĐMC bụng(56). Sử dụng siêu âm 2D – TM đánh giá cấu trúc van. Hình ảnh TM ngang van ĐMC: hình ảnh đóng van bất cân xứng là dấu hiệu gợi ý. Trong 2D: hình ảnh van mõm cá, hình elip, quan sát hình ảnh đóng mở của van để rõ số lá van, vị trí dính giữa các lá van, có gờ (raphe) hay không, vị trí raphe, hình ảnh vôi hóa lá van, vị trí xuất phát của động mạch vành.

Ngoài ra, đo đạc kích thước ĐMC là cần thiết trong chẩn đoán dãn hay phình ĐMC cũng như theo dõi diễn tiến bệnh: vòng van, xoang Valsalva, chỗ nối xoang ống ĐMC (STJ), ĐMC lên, ngang, eo, ĐMC ngực.

 • Siêu âm Doppler: đánh giá hẹp/ hở van (theo các tiêu chuẩn của hẹp/ hở van ĐMC), phân độ hẹp, hở van ĐMC: nhẹ, trung bình, nặng, đánh giá chức năng tim, biến chứng dày hay dãn buồng tim.

Hình 7. Van ĐMC trên siêu âm tim ở mặt cắt cạnh ức trục ngang được đánh dấu như một mặt đồng hồ

Phân loại van ĐMC hai mảnh dựa trên vị trí dính của các lá van:

Type 1: dính lá vành P và lá vành T (R-L)– mép van ở vị trí 4-10, 5-11, 3-9 giờ.

Type 2: dính lá vành P và lá không vành (R-N) – mép van ở vị trí 1-7 giờ hoặc 12-6 giờ.

Type 3: dính lá không vành và lá vành T  (N-L)– mép van ở 2-8 giờ.

MSCT ngực và MRI tim: khi cần đánh giá toàn bộ cung ĐMC, khảo sát van trong trường hợp lá van vôi hóa nhiều hoặc hạn chế cửa sổ trên siêu âm.

Ngoài ra, siêu âm ĐMC bụng, siêu âm bụng tìm nang thận, đặc biệt là MRI sọ não không cản từ hoặc MSCT sọ não có cản quang nhằm đánh giá mạch máu não có phình hay không cũng được quan tâm trong bệnh cảnh kèm theo thường gặp của van ĐMC hai mảnh. Từ đó, đặc biệt là phòng ngừa biến chứng vỡ phình mạch máu não hoặc bóc tách ĐMC bụng, cũng như có kế hoạch theo dõi lâu dài định kỳ.

Hình 8. Mô hình “hướng dẫn bệnh liên quan” để phát hiện phình động mạch chủ ngực yên lặng. Trong đó có bệnh van ĐMC hai mảnh. (63)

11.2. Điều trị và theo dõi:

11.2.1. Điều trị nội khoa: Trong quá trình theo dõi và chăm sóc bệnh nhân van ĐMC hai mảnh, mặc dù bệnh được xếp vào nguy cơ viêm nội tâm mạc nhiễm trùng trung bình, nhưng ở điều kiện Việt Nam, các bệnh nhân van ĐMC hai mảnh có biến chứng hẹp, hở van tim vẫn cần được theo dõi, chăm sóc da, khám răng miệng định kỳ. Nếu đã có tiền căn VNTMNT đã phẫu thuật / can thiệp cần phòng ngừa dựa trên loại phẫu thuật, vật liệu nhân tạo đã dùng. Lưu ý là bất cứ Bệnh nhân van ĐMC hai mảnh nào có sốt kéo dài CRNN hay biến chứng thuyên tắc đều cần phải loại trừ VNTMNT (Cấy máu, CRP, tốc độ máu lắng, siêu âm tim qua thành ngực/ qua thực quản). Đến nay, dù không thể đảo ngược diễn tiến bệnh nhưng ức chế men chuyển, ức chế thụ thể và ức chế beta vẫn được dùng làm chậm quá trình diễn tiến của hẹp/ hở van ĐMC, giảm tái cấu trúc tim cũng như điều trị trong thời gian chờ đợi can thiệp dãn / phình ĐMC.

Ngoài ra, bệnh van ĐMC hai mảnh là một thể bệnh tim bẩm sinh, theo khuyến cáo chung, người bệnh cần theo dõi suốt đời. Bác sĩ tim mạch nhi theo dõi, hướng dẫn và chăm sóc cũng như chuyển giao cho bác sĩ tim mạch người lớn để tiếp tục theo dõi sau này. Các vấn đề tái hẹp van, thoái hóa van, hở van, xì dò ống nối… là những vấn đề cần kế hoạch điều trị hợp lý.

Bệnh nhân cần được hướng dẫn về hoạt động thể lực, thể thao, đặc biệt trong giai đoạn vị thành niên và tuổi trẻ. Bệnh nhân nữ cũng cần được chăm sóc trong quá trình chuẩn bị mang thai, theo dõi trong thai kỳ và sau sinh. Trước mang thai, cần đánh giá ĐMC vì nguy cơ dãn thêm hoặc bóc tách ĐMC khi mang thai. Bệnh nhân cần phẫu thuật tim trước khi mang thai nếu đường kính ĐMC > 50 mm. Theo hướng dẫn ESC về bệnh tim bẩm sinh ở người lớn 2020, các phụ nữ có đường kính ĐMC > 50 mm hoặc > 45mm(1) cần tránh thai vì thai kỳ nguy cơ cao. Người bệnh cần tái khám gần trong suốt thai kỳ và đến 3 tháng sau sanh.  Về tiên lượng khi mang thai, bệnh van hai mảnh nếu kèm hẹp van ĐMC nhẹ – trung bình hoặc hở van ĐMC có triệu chứng NYHA I /II thường dung nạp tốt. Tuy nhiên, khi có hở van ĐMC nặng có triệu chứng hoặc rối loạn chức năng thất là yếu tố tăng nguy cơ tử vong mẹ và thai nhi do rối loạn nhịp tim, suy tim,… Đối với những trường hợp dãn lớn hoặc phình ĐMC thai phụ cần được thảo luận về chỉ định sinh mổ.

Hình 9. Hướng dẫn bệnh nhân tham gia thể thao/ Van ĐMC hai mảnh

11.2.2. Chỉ định phẫu thuật: Theo hướng dẫn từ Hội tim mạch Hoa Kỳ 2020(1) trong điều trị van ĐMC hai mảnh can thiệp trên van (xem Bảng 14) và phẫu thuật ĐMC (xem Hình 10).

Bảng 14. Khuyến cáo Sửa chữa hoặc thay van động mạch chủ trên van ĐMC hai mảnh(1)

Loại MCC Khuyến cáo can thiệp van động mạch chủ/van động mạch chủ hai mảnh
IIa C 1. Ở bệnh nhân van động mạch chủ (ĐMC) hai mảnh hở van ĐMC nặng có đủ tiêu chuẩn thay van động mạch chủ, sửa van ĐMC có thể được xem xét chọn nếu phẫu thuật được thực hiện ở trung tâm chuyên sâu.
IIa B 2. Ở bệnh nhân van ĐMC hai mảnh và có triệu chứng, hẹp van ĐMC nặng, TAVI có thể được xem xét như một phương pháp thay thế SAVR sau khi cân nhắc về nguy cơ phẫu thật, kết quả, tiền bạc và lợi điểm và khi phẫu thuật được thực hiện ở trung tâm chuyên sâu.
TAVI, Transcatheter Aortic Valve Implantation, Thay van động mạch chủ qua da

Bảng 15. Khuyến cáo thay động mạch chủ ở bệnh nhân van ĐMC hai mảnh(1)

Loại MCC Khuyến cáo thay động mạch chủ ở bệnh nhân van ĐMC hai mảnh
I B 1.Những bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có triệu chứng với van ĐMC hai mảnh và đường kính của xoang ĐMC hoặc ĐMC lên > 5.5 cm nên can thiệp phẫu thuật để thay xoang ĐMC và / hoặc ĐMC lên.
IIa B 2. Những bệnh nhân van ĐMC hai mảnh không có triệu chứng, đường kính của xoang ĐMC hoặc ĐMC lên từ 5.0 đến 5.5 cm và thêm một yếu tố nguy cơ bóc tách (ví dụ: tiền sử gia đình bóc tách ĐMC, tốc độ dãn ĐMC > 0.5 cm mỗi năm, hẹp eo ĐMC, can thiệp phẫu thuật để thay thế các xoang ĐMC và / hoặc ĐMC lên được chỉ định nếu phẫu thuật được thực hiện tại trung tâm chuyên sâu.
IIa B 3. Những bệnh nhân có BAV với chỉ định phẫu thuật thay van ĐMC và đường kính của xoang ĐMC hoặc ĐMC lên ≥ 4.5 cm, thay xoang ĐMC và / hoặc ĐMC lên nếu phẫu thuật được thực hiện tại trung tâm chuyên sâu.
IIb C 4. Bệnh nhân có van ĐMC hai mảnh đủ tiêu chuẩn thay xoang ĐMC, phẫu thuật bảo tồn vòng van có thể được xem xét nếu thực hiện tại trung tâm van chuyên sâu.
IIb B 5. Những bệnh nhân không triệu chứng với van ĐMC hai mảnh có nguy cơ phẫu thuật thấp, có đường kính của xoang ĐMC hoặc ĐMC lên từ 5.0 đến 5.5 cm và không có thêm các yếu tố nguy cơ phẫu thuật, can thiệp. Để thay xoang ĐMC và / hoặc ĐMC lên có thể được xem xét nếu phẫu thuật được thực hiện tại một trung tâm chuyên sâu.
BAV, Bicuspid Aortic Valve, Van động mạch chủ hai lá van

Hình 10. Hướng dẫn điều trị phẫu thuật ĐMC ở bệnh van ĐMC hai mảnh(1)

Bảng 16. Khuyến cáo theo dõi người bệnh van ĐMC hai mảnh(1)

Loại MCC Khuyến cáo theo dõi người bệnh van ĐMC hai mảnh
IIa C 1. Bệnh nhân có van ĐMC hai mảnh và đường kính xoang ĐMC hay ĐMC lên ≥ 4.0 cm, theo dõi định kỳ suốt đời kích thước và hình thái xoang ĐMC và ĐMC lên bằng siêu âm, CT, MRI và tái khám định kỳ đánh gia mức độ, tốc độ diễn tiến của dãn ĐMC và tiền sử gia đình.
IIa B 2. Bệnh nhân van ĐMC hai mảnh chuẩn bị thay van ĐMC, theo dõi định kỳ suốt đời kích thước động mạch chủ nếu đường kính xoang ĐMC hay ĐMC lên kích thước ≥ 4,0 cm.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO 

 1. Otto CM, Nishimura RA, Bonow RO, et al. 2020 ACC/AHA Guideline for the Management of Patients With Valvular Heart Disease: A Report of the American College of Cardiology/American Heart Association Joint Committee on Clinical Practice Guidelines. J Am Coll Cardiol. 2021;77(4):e25-e197. https://doi.org/10.1016/j.jacc.2020.11.018
 2. Baumgartner H, Hung J, Bermejo J, et al. Echocardiographic assessment of valve stenosis: EAE/ASE recommendations for clinical practice. J Am Soc Echocardiogr. 2009;22(1):1-23. https://doi.org/10.1016/J.ECHO.2008.11.029
 3. Lancellotti P, Moura L, Pierard LA, et al. European Association of Echocardiography recommendations for the assessment of valvular regurgitation. Part 2: mitral and tricuspid regurgitation (native valve disease). Eur J Echocardiogr. 2010;11(4):307-332. https://doi.org/10.1093/EJECHOCARD/JEQ031
 4. Zoghbi WA, Adams D, Bonow RO, et al. Recommendations for Noninvasive Evaluation of Native Valvular Regurgitation: A Report from the American Society of Echocardiography Developed in Collaboration with the Society for Cardiovascular Magnetic Resonance. J Am Soc Echocardiogr. 2017;30(4):303-371. https://doi.org/10.1016/J.ECHO.2017.01.007
 5. Baumgartner H, Hung J, Bermejo J, et al. Recommendations on the Echocardiographic Assessment of Aortic Valve Stenosis: A Focused Update from the European Association of Cardiovascular Imaging and the American Society of Echocardiography. J Am Soc Echocardiogr. 2017;30(4):372-392. https://doi.org/10.1016/J.ECHO.2017.02.009
 6. Currie PJ, Seward JB, Reeder GS, et al. Continuous-wave Doppler echocardiographic assessment of severity of calcific aortic stenosis: a simultaneous Doppler-catheter correlative study in 100 adult patients. Circulation. 1985;71(6):1162-1169. https://doi.org/10.1161/01.CIR.71.6.1162
 7. Medvedofsky D, Maffessanti F, Weinert L, et al. 2D and 3D Echocardiography-Derived Indices of Left Ventricular Function and Shape: Relationship With Mortality. JACC Cardiovasc Imaging. 2018;11(11):1569-1579. https://doi.org/10.1016/J.JCMG.2017.08.023
 8. Quiñones MA, Otto CM, Stoddard M, Waggoner A, Zoghbi WA. Recommendations for quantification of Doppler echocardiography: a report from the Doppler Quantification Task Force of the Nomenclature and Standards Committee of the American Society of Echocardiography. J Am Soc Echocardiogr. 2002;15(2):167-184. https://doi.org/10.1067/MJE.2002.120202
 9. Habib G, Lancellotti P. The 2015 ESC Guidelines for the management of infective endocarditis. Eur Heart J. 2015;36(44):3036-3037. https://doi.org/10.1093/EURHEARTJ/EHV488
 10. Pellikka PA, Sarano ME, Nishimura RA, et al. Outcome of 622 adults with asymptomatic, hemodynamically significant aortic stenosis during prolonged follow-up. Circulation. 2005;111(24):3290-3295. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.104.495903
 11. Rosenhek R, Iung B, Tornos P, et al. ESC Working Group on Valvular Heart Disease Position Paper: assessing the risk of interventions in patients with valvular heart disease. Eur Heart J. 2012;33(7). https://doi.org/10.1093/EURHEARTJ/EHR061
 12. Pan KL, Singer DE, Ovbiagele B, Wu YL, Ahmed MA, Lee M. Effects of Non-Vitamin K Antagonist Oral Anticoagulants Versus Warfarin in Patients With Atrial Fibrillation and Valvular Heart Disease: A Systematic Review and Meta-Analysis. J Am Heart Assoc. 2017;6(7). https://doi.org/10.1161/JAHA.117.005835
 13. Lip GYH, Jensen M, Melgaard L, Skjøth F, Nielsen PB, Larsen TB. Stroke and bleeding risk scores in patients with atrial fibrillation and valvular heart disease: evaluating “valvular heart disease” in a nationwide cohort study. Europace. 2019;21(1):33-40. https://doi.org/10.1093/EUROPACE/EUY151
 14. Vora AN, Dai D, Matsuoka R, et al. Incidence, Management, and Associated Clinical Outcomes of New-Onset Atrial Fibrillation Following Transcatheter Aortic Valve Replacement: An Analysis From the STS/ACC TVT Registry. JACC Cardiovasc Interv. 2018;11(17):1746-1756. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2018.05.042
 15. Seeger J, Gonska B, Rodewald C, Rottbauer W, Wöhrle J. Apixaban in Patients With Atrial Fibrillation After Transfemoral Aortic Valve Replacement. JACC Cardiovasc Interv. 2017;10(1):66-74. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2016.10.023
 16. Jochheim D, Barbanti M, Capretti G, et al. Oral Anticoagulant Type and Outcomes After Transcatheter Aortic Valve Replacement. JACC Cardiovasc Interv. 2019;12(16):1566-1576. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2019.03.003
 17. JW E, SJ C, M B, et al. Dabigatran versus warfarin in patients with mechanical heart valves. N Engl J Med. 2013;369(13). https://doi.org/10.1056/NEJMOA1300615
 18. Vahanian A, Beyersdorf F, Praz F, et al. 2021 ESC/EACTS Guidelines for the management of valvular heart disease. Eur Heart J. 2022;43(7):561-632. https://doi.org/10.1093/eurheartj/ehab395
 19. Aicher D, Kunihara T, Abou Issa O, Brittner B, Gräber S, Schäfers HJ. Valve configuration determines long-term results after repair of the bicuspid aortic valve. Circulation. 2011;123(2):178-185. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.109.934679
 20. David TE, Armstrong S, Ivanov J, Webb GD. Aortic valve sparing operations: an update. Ann Thorac Surg. 1999;67(6):1840-1842. https://doi.org/10.1016/S0003-4975(99)00420-8
 21. Kallenbach K, Hagl C, Walles T, et al. Results of valve-sparing aortic root reconstruction in 158 consecutive patients. Ann Thorac Surg. 2002;74(6):2026-2033. https://doi.org/10.1016/S0003-4975(02)04090-0
 22. Pettersson GB, Crucean AC, Savage R, et al. Toward Predictable Repair of Regurgitant Aortic Valves: A Systematic Morphology-Directed Approach to Bicommissural Repair. J Am Coll Cardiol. 2008;52(1):40-49. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2008.01.073
 23. de Kerchove L, Boodhwani M, Glineur D, et al. Valve sparing-root replacement with the reimplantation technique to increase the durability of bicuspid aortic valve repair. J Thorac Cardiovasc Surg. 2011;142(6):1430-1438. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2011.08.021
 24. Kari FA, Liang DH, Escobar Kvitting JP, et al. Tirone David valve-sparing aortic root replacement and cusp repair for bicuspid aortic valve disease. J Thorac Cardiovasc Surg. 2013;145(3):S35-S40.e2. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2012.11.043
 25. Ouzounian M, Rao V, Manlhiot C, et al. Valve-Sparing Root Replacement Compared With Composite Valve Graft Procedures in Patients With Aortic Root Dilation. J Am Coll Cardiol. 2016;68(17):1838-1847. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2016.07.767
 26. Lang RM, Badano LP, Victor MA, et al. Recommendations for Cardiac Chamber Quantification by Echocardiography in Adults: An Update from the American Society of Echocardiography and the European Association of Cardiovascular Imaging. Journal of the American Society of Echocardiography. 2015;28(1):1-39.e14. https://doi.org/10.1016/J.ECHO.2014.10.003
 27. Kawel-Boehm N, Maceira A, Valsangiacomo-Buechel ER, et al. Normal values for cardiovascular magnetic resonance in adults and children. Journal of Cardiovascular Magnetic Resonance. 2015;17(1):1-33. https://doi.org/10.1186/S12968-015-0111-7/COMMENTS
 28. Bonow RO, Borer JS, Rosing DR, et al. Preoperative exercise capacity in symptomatic patients with aortic regurgitation as a predictor of postoperative left ventricular function and long-term prognosis. Circulation. 1980;62(6):1280-1290. https://doi.org/10.1161/01.CIR.62.6.1280
 29. Klodas E, Enriquez-Sarano M, Tajik AJ, Mullany CJ, Bailey KR, Seward JB. Optimizing Timing of Surgical Correction in Patients With Severe Aortic Regurgitation: Role of Symptoms. J Am Coll Cardiol. 1997;30(3):746-752. https://doi.org/10.1016/S0735-1097(97)00205-2
 30. Chaliki HP, Mohty D, Avierinos JF, et al. Outcomes after aortic valve replacement in patients with severe aortic regurgitation and markedly reduced left ventricular function. Circulation. 2002;106(21):2687-2693. https://doi.org/10.1161/01.CIR.0000038498.59829.38
 31. Tornos P, Sambola A, Permanyer-Miralda G, Evangelista A, Gomez Z, Soler-Soler J. Long-Term Outcome of Surgically Treated Aortic Regurgitation: Influence of Guideline Adherence Toward Early Surgery. J Am Coll Cardiol. 2006;47(5):1012-1017. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2005.10.049
 32. Bhudia SK, McCarthy PM, Kumpati GS, et al. Improved Outcomes After Aortic Valve Surgery for Chronic Aortic Regurgitation With Severe Left Ventricular Dysfunction. J Am Coll Cardiol. 2007;49(13):1465-1471. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2007.01.026
 33. Fiedler AG, Bhambhani V, Laikhter E, et al. Aortic valve replacement associated with survival in severe regurgitation and low ejection fraction. Heart. 2018;104(10):835-840. https://doi.org/10.1136/HEARTJNL-2017-312024
 34. Kaneko T, Ejiofor JI, Neely RC, et al. Aortic Regurgitation With Markedly Reduced Left Ventricular Function Is Not a Contraindication for Aortic Valve Replacement. Ann Thorac Surg. 2016;102(1):41-47. https://doi.org/10.1016/J.ATHORACSUR.2015.12.068
 35. Forman R, Firth BG, Barnard MS. Prognostic significance of preoperative left ventricular ejection fraction and valve lesion in patients with aortic valve replacement. Am J Cardiol. 1980;45(6):1120-1125. https://doi.org/10.1016/0002-9149(80)90468-3
 36. Bonow RO, Picone AL, McIntosh CL, et al. Survival and functional results after valve replacement for aortic regurgitation from 1976 to 1983: impact of preoperative left ventricular function. Circulation. 1985;72(6):1244-1256. https://doi.org/10.1161/01.CIR.72.6.1244
 37. Cormier B, Vahanian A, Luxereau P, Kassab R, Acar J. Should asymptomatic or mildly symptomatic aortic regurgitation be operated on? Z Kardiol. 1986;75:141-145.
 38. Klodas E, Enriquez-Sarano M, Tajik AJ, Mullany CJ, Bailey KR, Seward JB. Aortic regurgitation complicated by extreme left ventricular dilation: long-term outcome after surgical correction. J Am Coll Cardiol. 1996;27(3):670-677. https://doi.org/10.1016/0735-1097(95)00525-0
 39. Saisho H, Arinaga K, Kikusaki S, et al. Long Term Results and Predictors of Left Ventricular Function Recovery after Aortic Valve Replacement for Chronic Aortic Regurgitation. Annals of Thoracic and Cardiovascular Surgery. 2015;21(4):388-395. https://doi.org/10.5761/ATCS.OA.14-00295
 40. Mentias A, Feng K, Alashi A, et al. Long-Term Outcomes in Patients With Aortic Regurgitation and Preserved Left Ventricular Ejection Fraction. J Am Coll Cardiol. 2016;68(20):2144-2153. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2016.08.045
 41. Yang LT, Michelena HI, Scott CG, et al. Outcomes in Chronic Hemodynamically Significant Aortic Regurgitation and Limitations of Current Guidelines. J Am Coll Cardiol. 2019;73(14):1741-1752. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2019.01.024
 42. de Meester C, Gerber BL, Vancraeynest D, et al. Do Guideline-Based Indications Result in an Outcome Penalty for Patients With Severe Aortic Regurgitation? JACC Cardiovasc Imaging. 2019;12(11):2126-2138. https://doi.org/10.1016/J.JCMG.2018.11.022
 43. Bonow RO, Lakatos E, Maron BJ, Epstein SE. Serial long-term assessment of the natural history of asymptomatic patients with chronic aortic regurgitation and normal left ventricular systolic function. Circulation. 1991;84(4):1625-1635. https://doi.org/10.1161/01.CIR.84.4.1625
 44. Pizarro R, Bazzino OO, Oberti PF, et al. Prospective Validation of the Prognostic Usefulness of B-Type Natriuretic Peptide in Asymptomatic Patients With Chronic Severe Aortic Regurgitation. J Am Coll Cardiol. 2011;58(16):1705-1714. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2011.07.016
 45. Tornos MP, Olona M, Permanyer-Miralda G, et al. Clinical outcome of severe asymptomatic chronic aortic regurgitation: A long-term prospective follow-up study. Am Heart J. 1995;130(2):333-339. https://doi.org/10.1016/0002-8703(95)90450-6
 46. Tarasoutchi F, Grinberg M, Spina GS, et al. Ten-year clinical laboratory follow-up after application of a symptom-based therapeutic strategy to patients with severe chronic aortic regurgitation of predominant rheumatic etiology. J Am Coll Cardiol. 2003;41(8):1316-1324. https://doi.org/10.1016/S0735-1097(03)00129-3
 47. Kumpuris AG, Quinones MA, Waggoner AD, Kanon DJ, Nelson JG, Miller RR. Importance of preoperative hypertrophy, wall stress and end-systolic dimension as echocardiographic predictors of normalization of left ventricular dilatation after valve replacement in chronic aortic insufficiency. Am J Cardiol. 1982;49(5):1091-1100. https://doi.org/10.1016/0002-9149(82)90032-7
 48. Fioretti P, Roelandt J, Bos RJ, et al. Echocardiography in chronic aortic insufficiency. Is valve replacement too late when left ventricular end-systolic dimension reaches 55 mm? Circulation. 1983;67(1):216-221. https://doi.org/10.1161/01.CIR.67.1.216
 49. Detaint D, Messika-Zeitoun D, Maalouf J, et al. Quantitative echocardiographic determinants of clinical outcome in asymptomatic patients with aortic regurgitation: a prospective study. JACC Cardiovasc Imaging. 2008;1(1):1-11. https://doi.org/10.1016/J.JCMG.2007.10.008
 50. Stone PH, Clark RD, Goldschlager N, Selzer A, Cohn K. Determinants of prognosis of patients with aortic regurgitation who undergo aortic valve replacement. J Am Coll Cardiol. 1984;3(5):1118-1126. https://doi.org/10.1016/S0735-1097(84)80168-0
 51. Klodas E, Enriquez-Sarano M, Tajik AJ, Mullany CJ, Bailey KR, Seward JB. Aortic regurgitation complicated by extreme left ventricular dilation: Long-term outcome after surgical correction. J Am Coll Cardiol. 1996;27(3):670-677. https://doi.org/10.1016/0735-1097(95)00525-0
 52. Zhang Z, Yang J, Yu Y, et al. Preoperative ejection fraction determines early recovery of left ventricular end-diastolic dimension after aortic valve replacement for chronic severe aortic regurgitation. Journal of Surgical Research. 2015;196(1):49-55. https://doi.org/10.1016/J.JSS.2015.02.069
 53. Murashita T, Schaff H v., Suri RM, et al. Impact of Left Ventricular Systolic Function on Outcome of Correction of Chronic Severe Aortic Valve Regurgitation: Implications for Timing of Surgical Intervention. Ann Thorac Surg. 2017;103(4):1222-1228. https://doi.org/10.1016/J.ATHORACSUR.2016.09.004
 54. Wang Y, Jiang W, Liu J, et al. Early surgery versus conventional treatment for asymptomatic severe aortic regurgitation with normal ejection fraction and left ventricular dilatation. Eur J Cardiothorac Surg. 2017;52(1):118-124. https://doi.org/10.1093/EJCTS/EZX018
 55. Scognamiglio R, Rahimtoola SH, Fasoli G, Nistri S, Volta SD. Nifedipine in asymptomatic patients with severe aortic regurgitation and normal left ventricular function. N Engl J Med. 1994;331(11):689-694. https://doi.org/10.1056/NEJM199409153311101
 56. Masri A, Svensson LG, Griffin BP, Desai MY. Contemporary natural history of bicuspid aortic valve disease: a systematic review. Heart. 2017;103(17):1323-1330. https://doi.org/10.1136/HEARTJNL-2016-309916
 57. Cripe L, Andelfinger G, Martin LJ, Shooner K, Benson DW. Bicuspid aortic valve is heritable. J Am Coll Cardiol. 2004;44(1):138-143. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2004.03.050
 58. Huntington K, Hunter AGW, Chan KL. A prospective study to assess the frequency of familial clustering of congenital bicuspid aortic valve. J Am Coll Cardiol. 1997;30(7):1809-1812. https://doi.org/10.1016/S0735-1097(97)00372-0
 59. Glick BN, Roberts WC. Congenitally bicuspid aortic valve in multiple family members. Am J Cardiol. 1994;73(5):400-404. https://doi.org/10.1016/0002-9149(94)90018-3
 60. Clementi M, Notari L, Borghi A, Tenconi R. Familial congenital bicuspid aortic valve: A disorder of uncertain inheritance. Am J Med Genet. 1996;62(4):336-338. https://doi.org/10.1002/(SICI)1096-8628(19960424)62:4<336::AID-AJMG2>3.0.CO;2-P
 61. Kong WKF, Delgado V, Bax JJ. Bicuspid Aortic Valve: What to Image in Patients Considered for Transcatheter Aortic Valve Replacement? Circ Cardiovasc Imaging. 2017;10(9). https://doi.org/10.1161/CIRCIMAGING.117.005987
 62. Michelena HI, Prakash SK, Corte A della, et al. Bicuspid aortic valve: identifying knowledge gaps and rising to the challenge from the International Bicuspid Aortic Valve Consortium (BAVCon). Circulation. 2014;129(25):2691-2704. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.113.007851
 63. Elefteriades JA, Sang A, Kuzmik G, Hornick M. Guilt by association: paradigm for detecting a silent killer (thoracic aortic aneurysm). Open Heart. 2015;2(1). https://doi.org/10.1136/OPENHRT-2014-000169
 64. Burstow DJ, Nishimura RA, Bailey KR, et al. Continuous wave Doppler echocardiographic measurement of prosthetic valve gradients. A simultaneous Doppler-catheter correlative study. Circulation. 1989;80(3):504-514. https://doi.org/10.1161/01.CIR.80.3.504
 65. Dumesnil JG, Honos GN, Lemieux M, Beauchemin J. Validation and applications of indexed aortic prosthetic valve areas calculated by Doppler echocardiography. J Am Coll Cardiol. 1990;16(3):637-643. https://doi.org/10.1016/0735-1097(90)90355-S
 66. Baumgartner H, Khan S, DeRobertis M, Czer L, Maurer G. Effect of prosthetic aortic valve design on the Doppler-catheter gradient correlation: an in vitro study of normal St. Jude, Medtronic-Hall, Starr-Edwards and Hancock valves. J Am Coll Cardiol. 1992;19(2):324-332. https://doi.org/10.1016/0735-1097(92)90486-7
 67. Vandervoort PM, Greenberg NL, Pu M, Powell KA, Cosgrove DM, Thomas JD. Pressure recovery in bileaflet heart valve prostheses. Localized high velocities and gradients in central and side orifices with implications for Doppler-catheter gradient relation in aortic and mitral position. Circulation. 1995;92(12):3464-3472. https://doi.org/10.1161/01.CIR.92.12.3464
 68. Salaun E, Mahjoub H, Girerd N, et al. Rate, Timing, Correlates, and Outcomes of Hemodynamic Valve Deterioration After Bioprosthetic Surgical Aortic Valve Replacement. Circulation. 2018;138(10):971-985. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.118.035150
 69. Rahimtoola SH. Choice of prosthetic heart valve in adults an update. J Am Coll Cardiol. 2010;55(22):2413-2426. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2009.10.085
 70. van Geldorp MWA, Eric Jamieson WR, Kappetein AP, et al. Patient outcome after aortic valve replacement with a mechanical or biological prosthesis: weighing lifetime anticoagulant-related event risk against reoperation risk. J Thorac Cardiovasc Surg. 2009;137(4). https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2008.09.028
 71. Salaun E, Mahjoub H, Dahou A, et al. Hemodynamic Deterioration of Surgically Implanted Bioprosthetic Aortic Valves. J Am Coll Cardiol. 2018;72(3):241-251. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2018.04.064
 72. Douglas PS, Leon MB, Mack MJ, et al. Longitudinal Hemodynamics of Transcatheter and Surgical Aortic Valves in the PARTNER Trial. JAMA Cardiol. 2017;2(11):1197-1206. https://doi.org/10.1001/JAMACARDIO.2017.3306
 73. Mack MJ, Leon MB, Smith CR, et al. 5-year outcomes of transcatheter aortic valve replacement or surgical aortic valve replacement for high surgical risk patients with aortic stenosis (PARTNER 1): a randomised controlled trial. Lancet. 2015;385(9986):2477-2484. https://doi.org/10.1016/S0140-6736(15)60308-7
 74. Kapadia SR, Leon MB, Makkar RR, et al. 5-year outcomes of transcatheter aortic valve replacement compared with standard treatment for patients with inoperable aortic stenosis (PARTNER 1): a randomised controlled trial. Lancet. 2015;385(9986):2485-2491. https://doi.org/10.1016/S0140-6736(15)60290-2
 75. Fernández-Santos S, Théron A, Pibarot P, et al. Valve hemodynamic performance and myocardial strain after implantation of a third-generation, balloon-expandable, transcatheter aortic valve. Cardiol J. 2020;27(6):789-796. https://doi.org/10.5603/CJ.A2019.0049
 76. Manoharan G, van Mieghem NM, Windecker S, et al. 1-Year Outcomes With the Evolut R Self-Expanding Transcatheter Aortic Valve: From the International FORWARD Study. JACC Cardiovasc Interv. 2018;11(22):2326-2334. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2018.07.032
 77. Gleason TG, Reardon MJ, Popma JJ, et al. 5-Year Outcomes of Self-Expanding Transcatheter Versus Surgical Aortic Valve Replacement in High-Risk Patients. J Am Coll Cardiol. 2018;72(22):2687-2696. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2018.08.2146
 78. Blackman DJ, Saraf S, MacCarthy PA, et al. Long-Term Durability of Transcatheter Aortic Valve Prostheses. J Am Coll Cardiol. 2019;73(5):537-545. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2018.10.078
 79. Søndergaard L, Ihlemann N, Capodanno D, et al. Durability of Transcatheter and Surgical Bioprosthetic Aortic Valves in Patients at Lower Surgical Risk. J Am Coll Cardiol. 2019;73(5):546-553. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2018.10.083
 80. Kaneko T, Aranki S, Javed Q, et al. Mechanical versus bioprosthetic mitral valve replacement in patients. J Thorac Cardiovasc Surg. 2014;147(1):117-126. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2013.08.028
 81. Bourguignon T, Bouquiaux-Stablo AL, Loardi C, et al. Very late outcomes for mitral valve replacement with the Carpentier-Edwards pericardial bioprosthesis: 25-year follow-up of 450 implantations. J Thorac Cardiovasc Surg. 2014;148(5):2004-2011.e1. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2014.02.050
 82. Weber A, Noureddine H, Englberger L, et al. Ten-year comparison of pericardial tissue valves versus mechanical prostheses for aortic valve replacement in patients younger than 60 years of age. J Thorac Cardiovasc Surg. 2012;144(5):1075-1083. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2012.01.024
 83. Hammermeister K, Sethi GK, Henderson WG, Grover FL, Oprian C, Rahimtoola SH. Outcomes 15 years after valve replacement with a mechanical versus a bioprosthetic valve: final report of the Veterans Affairs randomized trial. J Am Coll Cardiol. 2000;36(4):1152-1158. https://doi.org/10.1016/S0735-1097(00)00834-2
 84. Chan V, Jamieson WRE, Germann E, et al. Performance of bioprostheses and mechanical prostheses assessed by composites of valve-related complications to 15 years after aortic valve replacement. J Thorac Cardiovasc Surg. 2006;131(6):1267-1273. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2005.11.052
 85. Banbury MK, Cosgrove DM, Thomas JD, et al. Hemodynamic stability during 17 years of the Carpentier-Edwards aortic pericardial bioprosthesis. Ann Thorac Surg. 2002;73(5):1460-1465. https://doi.org/10.1016/S0003-4975(02)03445-8
 86. Dellgren G, David TE, Raanani E, Armstrong S, Ivanov J, Rakowski H. Late hemodynamic and clinical outcomes of aortic valve replacement with the Carpentier-Edwards Perimount pericardial bioprosthesis. J Thorac Cardiovasc Surg. 2002;124(1):146-154. https://doi.org/10.1067/MTC.2002.121672
 87. Borger MA, Ivanov J. Twenty-Year Results of the Hancock II Bioprosthesis.; 2006. https://www.researchgate.net/publication/7297016
 88. Mykén PSU, Bech-Hansen O. A 20-year experience of 1712 patients with the Biocor porcine bioprosthesis. J Thorac Cardiovasc Surg. 2009;137(1):76-81. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2008.05.068
 89. Goldstone AB, Chiu P, Baiocchi M, et al. Mechanical or Biologic Prostheses for Aortic-Valve and Mitral-Valve Replacement. N Engl J Med. 2017;377(19):1847-1857. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1613792
 90. Badhwar V, Ofenloch JC, Rovin JD, van Gelder HM, Jacobs JP. Noninferiority of closely monitored mechanical valves to bioprostheses overshadowed by early mortality benefit in younger patients. Ann Thorac Surg. 2012;93(3):748-753. https://doi.org/10.1016/J.ATHORACSUR.2011.12.032
 91. Brown ML, Schaff H v., Lahr BD, et al. Aortic valve replacement in patients aged 50 to 70 years: improved outcome with mechanical versus biologic prostheses. J Thorac Cardiovasc Surg. 2008;135(4):878-884. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2007.10.065
 92. Kulik A, Bédard P, Lam BK, et al. Mechanical versus bioprosthetic valve replacement in middle-aged patients. Eur J Cardiothorac Surg. 2006;30(3):485-491. https://doi.org/10.1016/J.EJCTS.2006.06.013
 93. Glaser N, Jackson V, Holzmann MJ, Franco-Cereceda A, Sartipy U. Aortic valve replacement with mechanical vs. biological prostheses in patients aged 50-69 years. Eur Heart J. 2016;37(34):2658-2667. https://doi.org/10.1093/EURHEARTJ/EHV580
 94. Chikwe J, Chiang YP, Egorova NN, Itagaki S, Adams DH. Survival and outcomes following bioprosthetic vs mechanical mitral valve replacement in patients aged 50 to 69 years. JAMA. 2015;313(14):1435-1442. https://doi.org/10.1001/JAMA.2015.3164
 95. McClure RS, McGurk S, Cevasco M, et al. Late outcomes comparison of nonelderly patients with stented bioprosthetic and mechanical valves in the aortic position: a propensity-matched analysis. J Thorac Cardiovasc Surg. 2014;148(5):1931-1939. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2013.12.042
 96. Chiang YP, Chikwe J, Moskowitz AJ, Itagaki S, Adams DH, Egorova NN. Survival and long-term outcomes following bioprosthetic vs mechanical aortic valve replacement in patients aged 50 to 69 years. JAMA. 2014;312(13):1323-1329. https://doi.org/10.1001/JAMA.2014.12679
 97. Buratto E, Shi WY, Wynne R, et al. Improved Survival After the Ross Procedure Compared With Mechanical Aortic Valve Replacement. J Am Coll Cardiol. 2018;71(12):1337-1344. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2018.01.048
 98. El-Hamamsy I, Eryigit Z, Stevens LM, et al. Long-term outcomes after autograft versus homograft aortic root replacement in adults with aortic valve disease: a randomised controlled trial. Lancet. 2010;376(9740):524-531. https://doi.org/10.1016/S0140-6736(10)60828-8
 99. Martin E, Mohammadi S, Jacques F, et al. Clinical Outcomes Following the Ross Procedure in Adults: A 25-Year Longitudinal Study. J Am Coll Cardiol. 2017;70(15):1890-1899. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2017.08.030
 100. Cannegieter SC, Rosendaal FR, Wintzen AR, van der Meer FJM, Vandenbroucke JP, Briet E. Optimal oral anticoagulant therapy in patients with mechanical heart valves. N Engl J Med. 1995;333(1):11-17. https://doi.org/10.1056/NEJM199507063330103
 101. Sun JC, Davidson MJ, Lamy A, Eikelboom JW. Antithrombotic management of patients with prosthetic heart valves: current evidence and future trends. Lancet. 2009;374(9689):565-576. https://doi.org/10.1016/S0140-6736(09)60780-7
 102. van de Werf F, Brueckmann M, Connolly SJ, et al. A comparison of dabigatran etexilate with warfarin in patients with mechanical heart valves: THE Randomized, phase II study to evaluate the safety and pharmacokinetics of oral dabigatran etexilate in patients after heart valve replacement (RE-ALIGN). Am Heart J. 2012;163(6). https://doi.org/10.1016/J.AHJ.2012.03.011
 103. Cannegieter SC, Rosendaal FR, Briët E. Thromboembolic and bleeding complications in patients with mechanical heart valve prostheses. Circulation. 1994;89(2):635-641. https://doi.org/10.1161/01.CIR.89.2.635
 104. Torella M, Torella D, Chiodini P, et al. LOWERing the INtensity of oral anticoaGulant Therapy in patients with bileaflet mechanical aortic valve replacement: results from the “LOWERING-IT” Trial. Am Heart J. 2010;160(1):171-178. https://doi.org/10.1016/J.AHJ.2010.05.005
 105. Hering D, Piper C, Bergemann R, et al. Thromboembolic and bleeding complications following St. Jude Medical valve replacement: results of the German Experience With Low-Intensity Anticoagulation Study. Chest. 2005;127(1):53-59. https://doi.org/10.1378/CHEST.127.1.53
 106. Acar J, Iung B, Boissel JP, et al. AREVA: multicenter randomized comparison of low-dose versus standard-dose anticoagulation in patients with mechanical prosthetic heart valves. Circulation. 1996;94(9):2107-2112. https://doi.org/10.1161/01.CIR.94.9.2107
 107. Whitlock RP, Sun JC, Fremes SE, Rubens FD, Teoh KH. Antithrombotic and thrombolytic therapy for valvular disease: Antithrombotic Therapy and Prevention of Thrombosis, 9th ed: American College of Chest Physicians Evidence-Based Clinical Practice Guidelines. Chest. 2012;141(2 Suppl):e576S-e600S. https://doi.org/10.1378/CHEST.11-2305
 108. Horstkotte D, Scharf RE, Schultheiss HP. Intracardiac thrombosis: patient-related and device-related factors. J Heart Valve Dis. 1995;4(2):114-120. Accessed May 30, 2022. https://europepmc.org/article/med/8556170
 109. Pruefer D, Dahm M, Dohmen G, Horstkotte D, Bergemann R, Oelert H. Intensity of oral anticoagulation after implantation of St. Jude Medical mitral or multiple valve replacement: lessons learned from GELIA (GELIA 5). European Heart Journal Supplements. 2001;3(suppl_Q):Q39-Q43. https://doi.org/10.1016/S1520-765X(01)90041-0
 110. Rodés-Cabau J, Masson JB, Welsh RC, et al. Aspirin Versus Aspirin Plus Clopidogrel as Antithrombotic Treatment Following Transcatheter Aortic Valve Replacement With a Balloon-Expandable Valve: The ARTE (Aspirin Versus Aspirin + Clopidogrel Following Transcatheter Aortic Valve Implantation) Randomized Clinical Trial. JACC Cardiovasc Interv. 2017;10(13):1357-1365. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2017.04.014
 111. Zuo W, Yang M, He Y, Hao C, Chen L, Ma G. Single or dual antiplatelet therapy after transcatheter aortic valve replacement: an updated systemic review and meta-analysis. J Thorac Dis. 2019;11(3):959-968. https://doi.org/10.21037/JTD.2019.01.87
 112. Maes F, Stabile E, Ussia GP, et al. Meta-Analysis Comparing Single Versus Dual Antiplatelet Therapy Following Transcatheter Aortic Valve Implantation. Am J Cardiol. 2018;122(2):310-315. https://doi.org/10.1016/J.AMJCARD.2018.04.006
 113. Heras M, Chesebro JH, Fuster V, et al. High risk of thromboemboli early after bioprosthetic cardiac valve replacement. J Am Coll Cardiol. 1995;25(5):1111-1119. https://doi.org/10.1016/0735-1097(94)00563-6
 114. Colli A, Castella M. Comparing Warfarin to Aspirin (WoA) after Aortic Valve Replacement with the St. Jude Medical EpicTM Heart Valve Bioprosthesis: Results of the WoA Epic Pilot Trial. Published online 2007. Accessed May 31, 2022. https://www.researchgate.net/publication/5752586
 115. Aramendi JI, Mestres CA, Martinez-León J, Campos V, Muñoz G, Navas C. Triflusal versus oral anticoagulation for primary prevention of thromboembolism after bioprosthetic valve replacement (trac): prospective, randomized, co-operative trial. Eur J Cardiothorac Surg. 2005;27(5):854-860. https://doi.org/10.1016/J.EJCTS.2004.12.064
 116. Nuñez L, Aguado MG, Larrea JL, Celemín D, Oliver J. Prevention of thromboembolism using aspirin after mitral valve replacement with porcine bioprosthesis. Ann Thorac Surg. 1984;37(1):84-87. https://doi.org/10.1016/S0003-4975(10)60717-5
 117. Tiede DJ, Nishimura RA, Gastineau DA, Mullany CJ, Orszulak TA, Schaff H v. Modern management of prosthetic valve anticoagulation. Mayo Clin Proc. 1998;73(7):665-680. https://doi.org/10.1016/S0025-6196(11)64893-3
 118. Mérie C, Køber L, Skov Olsen P, et al. Association of warfarin therapy duration after bioprosthetic aortic valve replacement with risk of mortality, thromboembolic complications, and bleeding. JAMA. 2012;308(20):2118-2125. https://doi.org/10.1001/JAMA.2012.54506
 119. Russo A, Grigioni F, Avierinos JF, et al. Thromboembolic complications after surgical correction of mitral regurgitation incidence, predictors, and clinical implications. J Am Coll Cardiol. 2008;51(12):1203-1211. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2007.10.058
 120. Egbe AC, Pislaru S v., Pellikka PA, et al. Bioprosthetic Valve Thrombosis Versus Structural Failure: Clinical and Echocardiographic Predictors. J Am Coll Cardiol. 2015;66(21):2285-2294. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2015.09.022
 121. Sundt TM, Zehr KJ, Dearani JA, et al. Is early anticoagulation with warfarin necessary after bioprosthetic aortic valve replacement? J Thorac Cardiovasc Surg. 2005;129(5):1024-1031. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2004.11.028
 122. ElBardissi AW, DiBardino DJ, Chen FY, Yamashita MH, Cohn LH. Is early antithrombotic therapy necessary in patients with bioprosthetic aortic valves in normal sinus rhythm? J Thorac Cardiovasc Surg. 2010;139(5):1137-1145. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2009.10.064
 123. Massel DR, Little SH. Antiplatelet and anticoagulation for patients with prosthetic heart valves. Cochrane Database Syst Rev. 2013;2013(7). https://doi.org/10.1002/14651858.CD003464.PUB2
 124. Puskas J, Gerdisch M, Nichols D, et al. Reduced anticoagulation after mechanical aortic valve replacement: interim results from the prospective randomized on-X valve anticoagulation clinical trial randomized Food and Drug Administration investigational device exemption trial. J Thorac Cardiovasc Surg. 2014;147(4). https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2014.01.004
 125. Puskas JD, Gerdisch M, Nichols D, et al. Anticoagulation and Antiplatelet Strategies After On-X Mechanical Aortic Valve Replacement. J Am Coll Cardiol. 2018;71(24):2717-2726. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2018.03.535
 126. Ussia GP, Scarabelli M, Mul M, et al. Dual antiplatelet therapy versus aspirin alone in patients undergoing transcatheter aortic valve implantation. Am J Cardiol. 2011;108(12):1772-1776. https://doi.org/10.1016/J.AMJCARD.2011.07.049
 127. Chakravarty T, Patel A, Kapadia S, et al. Anticoagulation After Surgical or Transcatheter Bioprosthetic Aortic Valve Replacement. J Am Coll Cardiol. 2019;74(9):1190-1200. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2019.06.058
 128. Makkar RR, Fontana G, Jilaihawi H, et al. Possible Subclinical Leaflet Thrombosis in Bioprosthetic Aortic Valves. N Engl J Med. 2015;373(21):2015-2024. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1509233
 129. Jose J, Sulimov DS, El-Mawardy M, et al. Clinical Bioprosthetic Heart Valve Thrombosis After Transcatheter Aortic Valve Replacement: Incidence, Characteristics, and Treatment Outcomes. JACC Cardiovasc Interv. 2017;10(7):686-697. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2017.01.045
 130. Dangas GD, Tijssen JGP, Wöhrle J, et al. A Controlled Trial of Rivaroxaban after Transcatheter Aortic-Valve Replacement. N Engl J Med. 2020;382(2):120-129. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1911425
 131. Connolly SJ, Ezekowitz MD, Yusuf S, et al. Dabigatran versus warfarin in patients with atrial fibrillation. N Engl J Med. 2009;361(12):1139-1151. https://doi.org/10.1056/NEJMOA0905561
 132. Giugliano RP, Ruff CT, Braunwald E, et al. Edoxaban versus warfarin in patients with atrial fibrillation. N Engl J Med. 2013;369(22):2093-2104. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1310907
 133. Summary of the article: Patel MR, Mahaffey KW, Garg J et al. Rivaroxaban versus warfarin in nonvalvular atrial fibrillation. N Engl J Med, 2011; 365: 1557&#8211;1559 | Szczerba | Kardiologia Polska (Polish Heart Journal). Accessed June 1, 2022. https://journals.viamedica.pl/kardiologia_polska/article/view/79117
 134. Granger CB, Alexander JH, McMurray JJV, et al. Apixaban versus Warfarin in Patients with Atrial Fibrillation. New England Journal of Medicine. 2011;365(11):981-992. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1107039/SUPPL_FILE/NEJMOA1107039_DISCLOSURES.PDF
 135. Edmunds LH. Thrombotic and bleeding complications of prosthetic heart valves. Ann Thorac Surg. 1987;44(4):430-445. https://doi.org/10.1016/S0003-4975(10)63816-7
 136. Regitz-Zagrosek V, Roos-Hesselink JW, Bauersachs J, et al. 2018 ESC Guidelines for the management of cardiovascular diseases during pregnancy. Eur Heart J. 2018;39(34):3165-3241. https://doi.org/10.1093/EURHEARTJ/EHY340
 137. Douketis JD, Spyropoulos AC, Spencer FA, et al. Perioperative management of antithrombotic therapy: Antithrombotic Therapy and Prevention of Thrombosis, 9th ed: American College of Chest Physicians Evidence-Based Clinical Practice Guidelines. Chest. 2012;141(2 Suppl):e326S-e350S. https://doi.org/10.1378/CHEST.11-2298
 138. Kearon C, Hirsh J. Management of anticoagulation before and after elective surgery. N Engl J Med. 1997;336(21):1506-1511. https://doi.org/10.1056/NEJM199705223362107
 139. Tinker JH, Tarhan S. Discontinuing Anticoagulant Therapy in Surgical Patients With Cardiac Valve Prostheses: Observations in 180 Operations. JAMA. 1978;239(8):738-739. https://doi.org/10.1001/JAMA.1978.03280350062016
 140. Lankiewicz MW, Hays J, Friedman KD, Tinkoff G, Blatt PM. Urgent reversal of warfarin with prothrombin complex concentrate. J Thromb Haemost. 2006;4(5):967-970. https://doi.org/10.1111/J.1538-7836.2006.01815.X
 141. Renda G, Ricci F, Giugliano RP, de Caterina R. Non-Vitamin K Antagonist Oral Anticoagulants in Patients With Atrial Fibrillation and Valvular Heart Disease. J Am Coll Cardiol. 2017;69(11):1363-1371. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2016.12.038
 142. Hammerstingl C, Tripp C, Schmidt H, von der Recke G, Omran H. Periprocedural Bridging Therapy with Low-Molecular-Weight Heparin in Chronically Anticoagulated Patients with Prosthetic Mechanical Heart Valves: Experience in 116 Patients from the Prospective BRAVE Registry. Published online 2007.
 143. Hjellström L, Labaf A. Prophylactic doses of low-molecular weight heparin as periprocedural bridging therapy in mechanical heart valve patients. Thromb Res. 2018;163:180-184. https://doi.org/10.1016/J.THROMRES.2017.09.023
 144. Tomaselli GF, Mahaffey KW, Cuker A, et al. 2017 ACC Expert Consensus Decision Pathway on Management of Bleeding in Patients on Oral Anticoagulants: A Report of the American College of Cardiology Task Force on Expert Consensus Decision Pathways. J Am Coll Cardiol. 2017;70(24):3042-3067. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2017.09.1085
 145. Tsu L v., Dienes JE, Dager WE. Vitamin K dosing to reverse warfarin based on INR, route of administration, and home warfarin dose in the acute/critical care setting. Ann Pharmacother. 2012;46(12):1617-1626. https://doi.org/10.1345/APH.1R497
 146. Pernod G, Godiér A, Gozalo C, Tremey B, Sié P. French clinical practice guidelines on the management of patients on vitamin K antagonists in at-risk situations (overdose, risk of bleeding, and active bleeding). Thromb Res. 2010;126(3). https://doi.org/10.1016/J.THROMRES.2010.06.017
 147. Weibert RT, Le DT, Kayser SR, Rapaport SI. Correction of excessive anticoagulation with low-dose oral vitamin K1. Ann Intern Med. 1997;126(12):959-962. https://doi.org/10.7326/0003-4819-126-12-199706150-00005
 148. CV P, PA R, J E, et al. Idarucizumab for Dabigatran Reversal. N Engl J Med. 2015;373(6). https://doi.org/10.1056/NEJMOA1502000
 149. Siegal DM, Curnutte JT, Connolly SJ, et al. Andexanet Alfa for the Reversal of Factor Xa Inhibitor Activity. N Engl J Med. 2015;373(25):2413-2424. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1510991
 150. Connolly SJ, Milling TJ, Eikelboom JW, et al. Andexanet Alfa for Acute Major Bleeding Associated with Factor Xa Inhibitors. N Engl J Med. 2016;375(12):1131-1141. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1607887
 151. Connolly SJ, Crowther M, Eikelboom JW, et al. Full Study Report of Andexanet Alfa for Bleeding Associated with Factor Xa Inhibitors. N Engl J Med. 2019;380(14):1326-1335. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1814051
 152. Dangas GD, Weitz JI, Giustino G, Makkar R, Mehran R. Prosthetic Heart Valve Thrombosis. J Am Coll Cardiol. 2016;68(24):2670-2689. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2016.09.958
 153. Chakravarty T, Søndergaard L, Friedman J, et al. Subclinical leaflet thrombosis in surgical and transcatheter bioprosthetic aortic valves: an observational study. Lancet. 2017;389(10087):2383-2392. https://doi.org/10.1016/S0140-6736(17)30757-2
 154. Sondergaard L, de Backer O, Kofoed KF, et al. Natural history of subclinical leaflet thrombosis affecting motion in bioprosthetic aortic valves. Eur Heart J. 2017;38(28):2201-2207. https://doi.org/10.1093/EURHEARTJ/EHX369
 155. Montorsi P, de Bernardi F, Muratori M, Cavoretto D, Pepi M. Role of cine-fluoroscopy, transthoracic, and transesophageal echocardiography in patients with suspected prosthetic heart valve thrombosis. Am J Cardiol. 2000;85(1):58-64. https://doi.org/10.1016/S0002-9149(99)00607-4
 156. Muratori M, Montorsi P, Teruzzi G, et al. Feasibility and diagnostic accuracy of quantitative assessment of mechanical prostheses leaflet motion by transthoracic and transesophageal echocardiography in suspected prosthetic valve dysfunction. Am J Cardiol. 2006;97(1):94-100. https://doi.org/10.1016/J.AMJCARD.2005.07.112
 157. Cianciulli TF, Lax JA, Beck MA, et al. Cinefluoroscopic assessment of mechanical disc prostheses: its value as a complementary method to echocardiography. J Heart Valve Dis. 2005;14(5):664-673. Accessed June 1, 2022. https://europepmc.org/article/med/16245506
 158. Symersky P, Budde RPJ, de Mol BAJM, Prokop M. Comparison of multidetector-row computed tomography to echocardiography and fluoroscopy for evaluation of patients with mechanical prosthetic valve obstruction. Am J Cardiol. 2009;104(8):1128-1134. https://doi.org/10.1016/J.AMJCARD.2009.05.061
 159. Bapat V, Attia R, Redwood S, et al. Use of transcatheter heart valves for a valve-in-valve implantation in patients with degenerated aortic bioprosthesis: technical considerations and results. J Thorac Cardiovasc Surg. 2012;144(6):1372-1380. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2012.07.104
 160. Gündüz S, Özkan M, Kalçik M, et al. Sixty-Four-Section Cardiac Computed Tomography in Mechanical Prosthetic Heart Valve Dysfunction: Thrombus or Pannus. Circ Cardiovasc Imaging. 2015;8(12). https://doi.org/10.1161/CIRCIMAGING.115.003246
 161. Suh YJ, Lee S, Im DJ, et al. Added value of cardiac computed tomography for evaluation of mechanical aortic valve: Emphasis on evaluation of pannus with surgical findings as standard reference. Int J Cardiol. 2016;214:454-460. https://doi.org/10.1016/J.IJCARD.2016.04.011
 162. Barbetseas J, Nagueh SF, Pitsavos C, Toutouzas PK, Quiñones MA, Zoghbi WA. Differentiating thrombus from pannus formation in obstructed mechanical prosthetic valves: an evaluation of clinical, transthoracic and transesophageal echocardiographic parameters. J Am Coll Cardiol. 1998;32(5):1410-1417. https://doi.org/10.1016/S0735-1097(98)00385-4
 163. Zoghbi WA, Chambers JB, Dumesnil JG, et al. Recommendations for evaluation of prosthetic valves with echocardiography and doppler ultrasound: a report From the American Society of Echocardiography’s Guidelines and Standards Committee and the Task Force on Prosthetic Valves, developed in conjunction with the American College of Cardiology Cardiovascular Imaging Committee, Cardiac Imaging Committee of the American Heart Association, the European Association of Echocardiography, a registered branch of the European Society of Cardiology, the. J Am Soc Echocardiogr. 2009;22(9):975-1014. https://doi.org/10.1016/J.ECHO.2009.07.013
 164. Özkan M, Gündüz S, Biteker M, et al. Comparison of different TEE-guided thrombolytic regimens for prosthetic valve thrombosis: the TROIA trial. JACC Cardiovasc Imaging. 2013;6(2):206-216. https://doi.org/10.1016/J.JCMG.2012.10.016
 165. Suchá D, Symersky P, Tanis W, et al. Multimodality Imaging Assessment of Prosthetic Heart Valves. Circ Cardiovasc Imaging. 2015;8(9). https://doi.org/10.1161/CIRCIMAGING.115.003703
 166. Cáceres-Lóriga FM, Pérez-López H, Morlans-Hernández K, et al. Thrombolysis as first choice therapy in prosthetic heart valve thrombosis. A study of 68 patients. J Thromb Thrombolysis. 2006;21(2):185-190. https://doi.org/10.1007/S11239-006-4969-Y
 167. Özkan M, Çakal B, Karakoyun S, et al. Thrombolytic therapy for the treatment of prosthetic heart valve thrombosis in pregnancy with low-dose, slow infusion of tissue-type plasminogen activator. Circulation. 2013;128(5):532-540. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.113.001145
 168. Karthikeyan G, Senguttuvan NB, Joseph J, Devasenapathy N, Bahl VK, Airan B. Urgent surgery compared with fibrinolytic therapy for the treatment of left-sided prosthetic heart valve thrombosis: a systematic review and meta-analysis of observational studies. Eur Heart J. 2013;34(21):1557-1566. https://doi.org/10.1093/EURHEARTJ/EHS486
 169. Keuleers S, Herijgers P, Herregods MC, et al. Comparison of thrombolysis versus surgery as a first line therapy for prosthetic heart valve thrombosis. Am J Cardiol. 2011;107(2):275-279. https://doi.org/10.1016/J.AMJCARD.2010.09.013
 170. Nagy A, Nagy A, Dénes M, Lengyel M. Predictors of the Outcome of Thrombolytic Therapy in Prosthetic Mitral Valve Thrombosis: A Study of 62 Events Emiratis vs South Asian Young Patients With Acute Coronary Syndromes: Risk Factor Profiles, Presentations and In-Hospital Outcomes View project Predictors of the Outcome of Thrombolytic Therapy in Prosthetic Mitral Valve Thrombosis: A Study of 62 Events. Published online 2014. Accessed June 1, 2022. https://www.researchgate.net/publication/26322239
 171. Roudaut R, Lafitte S, Roudaut MF, et al. Management of prosthetic heart valve obstruction: fibrinolysis versus surgery. Early results and long-term follow-up in a single-centre study of 263 cases. Arch Cardiovasc Dis. 2009;102(4):269-277. https://doi.org/10.1016/J.ACVD.2009.01.007
 172. Tong AT, Roudaut R, Ozkan M, et al. Transesophageal echocardiography improves risk assessment of thrombolysis of prosthetic valve thrombosis: results of the international PRO-TEE registry. J Am Coll Cardiol. 2004;43(1):77-84. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2003.08.028
 173. Bade AS, Shaikh SSA, Khemani H, Singh G, Bansal NO. Thrombolysis Is an Effective and Safe Therapy in Stuck Mitral Valves With Delayed Presentation as Well as Hemodynamically Unstable Patients: A Single Centre Study. Cardiol Res. 2018;9(3):161-164. https://doi.org/10.14740/CR708W
 174. Pragt H, van Melle JP, Javadikasgari H, et al. Mechanical valves in the pulmonary position: An international retrospective analysis. J Thorac Cardiovasc Surg. 2017;154(4):1371-1378.e1. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2017.04.072
 175. Taherkhani M, Hashemi SR, Hekmat M, Safi M, Taherkhani A, Movahed MR. Thrombolytic Therapy for Right-Sided Mechanical Pulmonic and Tricuspid Valves: The Largest Survival Analysis to Date. Tex Heart Inst J. 2015;42(6):543-547. https://doi.org/10.14503/THIJ-14-4659
 176. Özkan M, Gündüz S, Gürsoy OM, et al. Ultraslow thrombolytic therapy: A novel strategy in the management of PROsthetic MEchanical valve Thrombosis and the prEdictors of outcomE: The Ultra-slow PROMETEE trial. Am Heart J. 2015;170(2):409-418.e1. https://doi.org/10.1016/J.AHJ.2015.04.025
 177. Puri R, Auffret V, Rodés-Cabau J. Bioprosthetic Valve Thrombosis. J Am Coll Cardiol. 2017;69(17):2193-2211. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2017.02.051
 178. Puvimanasinghe JPA, Steyerberg EW, Takkenberg JJM, et al. Prognosis after aortic valve replacement with a bioprosthesis: predictions based on meta-analysis and microsimulation. Circulation. 2001;103(11):1535-1541. https://doi.org/10.1161/01.CIR.103.11.1535
 179. Jander N, Kienzle RP, Kayser G, Neumann FJ, Gohlke-Baerwolf C, Minners J. Usefulness of phenprocoumon for the treatment of obstructing thrombus in bioprostheses in the aortic valve position. Am J Cardiol. 2012;109(2):257-262. https://doi.org/10.1016/J.AMJCARD.2011.08.038
 180. Butnaru A, Shaheen J, Tzivoni D, Tauber R, Bitran D, Silberman S. Diagnosis and treatment of early bioprosthetic malfunction in the mitral valve position due to thrombus formation. Am J Cardiol. 2013;112(9):1439-1444. https://doi.org/10.1016/J.AMJCARD.2013.06.014
 181. Pislaru S v., Hussain I, Pellikka PA, et al. Misconceptions, diagnostic challenges and treatment opportunities in bioprosthetic valve thrombosis: lessons from a case series. Eur J Cardiothorac Surg. 2015;47(4):725-732. https://doi.org/10.1093/EJCTS/EZU201
 182. de Marchena E, Mesa J, Pomenti S, et al. Thrombus formation following transcatheter aortic valve replacement. JACC Cardiovasc Interv. 2015;8(5):728-739. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2015.03.005
 183. Petrescu I, Egbe AC, Ionescu F, et al. Long-Term Outcomes of Anticoagulation for Bioprosthetic Valve Thrombosis. J Am Coll Cardiol. 2020;75(8):857-866. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2019.12.037
 184. Sellers SL, Turner CT, Sathananthan J, et al. Transcatheter Aortic Heart Valves: Histological Analysis Providing Insight to Leaflet Thickening and Structural Valve Degeneration. JACC Cardiovasc Imaging. 2019;12(1):135-145. https://doi.org/10.1016/J.JCMG.2018.06.028
 185. Latib A, Naganuma T, Abdel-Wahab M, et al. Treatment and clinical outcomes of transcatheter heart valve thrombosis. Circ Cardiovasc Interv. 2015;8(4). https://doi.org/10.1161/CIRCINTERVENTIONS.114.001779
 186. Lancellotti P, Pibarot P, Chambers J, et al. Recommendations for the imaging assessment of prosthetic heart valves: a report from the European Association of Cardiovascular Imaging endorsed by the Chinese Society of Echocardiography, the Inter-American Society of Echocardiography, and the Brazilian Department of Cardiovascular Imaging. Eur Heart J Cardiovasc Imaging. 2016;17(6):589-590. https://doi.org/10.1093/EHJCI/JEW025
 187. Leontyev S, Borger MA, Davierwala P, et al. Redo aortic valve surgery: early and late outcomes. Ann Thorac Surg. 2011;91(4):1120-1126. https://doi.org/10.1016/J.ATHORACSUR.2010.12.053
 188. Kaneko T, Vassileva CM, Englum B, et al. Contemporary Outcomes of Repeat Aortic Valve Replacement: A Benchmark for Transcatheter Valve-in-Valve Procedures. Ann Thorac Surg. 2015;100(4):1298-1304. https://doi.org/10.1016/J.ATHORACSUR.2015.04.062
 189. Jaussaud N, Gariboldi V, Grisoli D, et al. Risk of reoperation for mitral bioprosthesis dysfunction. J Heart Valve Dis. 2012;21(1):56-60. Accessed June 4, 2022. https://europepmc.org/article/med/22474743
 190. Dvir D, Webb JG, Bleiziffer S, et al. Transcatheter aortic valve implantation in failed bioprosthetic surgical valves. JAMA. 2014;312(2):162-170. https://doi.org/10.1001/JAMA.2014.7246
 191. Ye J, Cheung A, Yamashita M, et al. Transcatheter Aortic and Mitral Valve-in-Valve Implantation for Failed Surgical Bioprosthetic Valves: An 8-Year Single-Center Experience. JACC Cardiovasc Interv. 2015;8(13):1735-1744. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2015.08.012
 192. Zoghbi WA, Asch FM, Bruce C, et al. Guidelines for the Evaluation of Valvular Regurgitation After Percutaneous Valve Repair or Replacement: A Report from the American Society of Echocardiography Developed in Collaboration with the Society for Cardiovascular Angiography and Interventions, Japanese Society of Echocardiography, and Society for Cardiovascular Magnetic Resonance. Journal of the American Society of Echocardiography. 2019;32(4):431-475. https://doi.org/10.1016/J.ECHO.2019.01.003
 193. Hascoet S, Smolka G, Bagate F, et al. Multimodality imaging guidance for percutaneous paravalvular leak closure: Insights from the multi-centre FFPP register. Arch Cardiovasc Dis. 2018;111(6-7):421-431. https://doi.org/10.1016/J.ACVD.2018.05.001
 194. García-Fernández MA, Cortés M, García-Robles JA, Gomez de Diego JJ, Perez-David E, García E. Utility of real-time three-dimensional transesophageal echocardiography in evaluating the success of percutaneous transcatheter closure of mitral paravalvular leaks. J Am Soc Echocardiogr. 2010;23(1):26-32. https://doi.org/10.1016/J.ECHO.2009.09.028
 195. Nombela-Franco L, Ribeiro HB, Urena M, et al. Significant mitral regurgitation left untreated at the time of aortic valve replacement: a comprehensive review of a frequent entity in the transcatheter aortic valve replacement era. J Am Coll Cardiol. 2014;63(24):2643-2658. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2014.02.573
 196. Ruiz CE, Hahn RT, Berrebi A, et al. Clinical Trial Principles and Endpoint Definitions for Paravalvular Leaks in Surgical Prosthesis: An Expert Statement. J Am Coll Cardiol. 2017;69(16):2067-2087. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2017.02.038
 197. Akins CW, Bitondo JM, Hilgenberg AD, Vlahakes GJ, Madsen JC, MacGillivray TE. Early and late results of the surgical correction of cardiac prosthetic paravalvular leaks. J Heart Valve Dis. 2005;14(6):792-799; discussion 799. Accessed June 4, 2022. https://europepmc.org/article/med/16359061
 198. Sorajja P, Cabalka AK, Hagler DJ, Rihal CS. Percutaneous repair of paravalvular prosthetic regurgitation: acute and 30-day outcomes in 115 patients. Circ Cardiovasc Interv. 2011;4(4):314-321. https://doi.org/10.1161/CIRCINTERVENTIONS.110.960955
 199. Sorajja P, Cabalka AK, Hagler DJ, Rihal CS. Long-term follow-up of percutaneous repair of paravalvular prosthetic regurgitation. J Am Coll Cardiol. 2011;58(21):2218-2224. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2011.07.041
 200. Alkhouli M, Rihal CS, Zack CJ, et al. Transcatheter and Surgical Management of Mitral Paravalvular Leak: Long-Term Outcomes. JACC Cardiovasc Interv. 2017;10(19):1946-1956. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2017.07.046
 201. Alkhouli M, Zack CJ, Sarraf M, et al. Successful Percutaneous Mitral Paravalvular Leak Closure Is Associated With Improved Midterm Survival. Circ Cardiovasc Interv. 2017;10(12). https://doi.org/10.1161/CIRCINTERVENTIONS.117.005730
 202. Ruiz CE, Jelnin V, Kronzon I, et al. Clinical outcomes in patients undergoing percutaneous closure of periprosthetic paravalvular leaks. J Am Coll Cardiol. 2011;58(21):2210-2217. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2011.03.074
 203. Phan K, Zhao DF, Wang N, Huo YR, Eusanio M di, Yan TD. Transcatheter valve-in-valve implantation versus reoperative conventional aortic valve replacement: a systematic review. J Thorac Dis. 2016;8(1):E83-E93. https://doi.org/10.3978/J.ISSN.2072-1439.2016.01.44
 204. Webb JG, Wood DA, Ye J, et al. Transcatheter valve-in-valve implantation for failed bioprosthetic heart valves. Circulation. 2010;121(16):1848-1857. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.109.924613
 205. Shah S, Alashi A, Pettersson GB, et al. Characteristics and longer-term outcomes of paravalvular leak after aortic and mitral valve surgery. J Thorac Cardiovasc Surg. 2019;157(5):1785-1792.e1. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2018.08.096
 206. Bouhout I, Mazine A, Ghoneim A, et al. Long-term results after surgical treatment of paravalvular leak in the aortic and mitral position. J Thorac Cardiovasc Surg. 2016;151(5):1260-1266.e1. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2015.11.046
 207. Karchmer AW, Chu VH, Otto CM. Prosthetic valve endocarditis: Epidemiology, clinical manifestations, and diagnosis.
 208. Li JS, Sexton DJ, Mick N, et al. Proposed modifications to the Duke criteria for the diagnosis of infective endocarditis. Clin Infect Dis. 2000;30(4):633-638. https://doi.org/10.1086/313753
 209. Cahill TJ, Baddour LM, Habib G, et al. Challenges in Infective Endocarditis. J Am Coll Cardiol. 2017;69(3):325-344. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2016.10.066
 210. Mgbojikwe N, Jones SR, Leucker TM, Brotman DJ. Infective endocarditis: Beyond the usual tests. Cleve Clin J Med. 2019;86(8):559-567. https://doi.org/10.3949/CCJM.86A.18120
 211. Mahmood M, Kendi AT, Ajmal S, et al. Meta-analysis of 18F-FDG PET/CT in the diagnosis of infective endocarditis. J Nucl Cardiol. 2019;26(3):922-935. https://doi.org/10.1007/S12350-017-1092-8
 212. Liebschutz JM, Crooks D, Herman D, et al. Buprenorphine treatment for hospitalized, opioid-dependent patients: a randomized clinical trial. JAMA Intern Med. 2014;174(8):1369-1376. https://doi.org/10.1001/JAMAINTERNMED.2014.2556
 213. Iversen K, Ihlemann N, Gill SU, et al. Partial oral versus intravenous antibiotic treatment of endocarditis. New England Journal of Medicine. 2019;380(5):415-424.
 214. Prendergast BD, Tornos P. Surgery for infective endocarditis: Who and when? Circulation. 2010;121(9):1141-1152. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.108.773598
 215. Lalani T, Chu VH, Park LP, et al. In-hospital and 1-year mortality in patients undergoing early surgery for prosthetic valve endocarditis. JAMA Intern Med. 2013;173(16):1495-1504.
 216. Fowler VG, Miro JM, Hoen B, et al. Staphylococcus aureus endocarditis: a consequence of medical progress. JAMA. 2005;293(24):3012-3021.
 217. Hill EE, Herijgers P, Claus P, Vanderschueren S, Herregods MC, Peetermans WE. Infective endocarditis: changing epidemiology and predictors of 6-month mortality: a prospective cohort study. Eur Heart J. 2007;28(2):196-203.
 218. Murdoch DR, Corey GR, Hoen B, et al. Clinical presentation, etiology, and outcome of infective endocarditis in the 21st century: the International Collaboration on Endocarditis–Prospective Cohort Study. Arch Intern Med. 2009;169(5):463-473.
 219. Spiliopoulos K, Haschemi A, Fink G, Kemkes BM. Infective endocarditis complicated by paravalvular abscess: A surgical challenge. An 11-year single center experience. Heart Surgery Forum. 2010;13(2). https://doi.org/10.1532/HSF98.20081141
 220. Head SJ, Mokhles MM, Osnabrugge RLJ, Bogers AJJC, Kappetein AP. Surgery in current therapy for infective endocarditis. Vasc Health Risk Manag. 2011;7:255.
 221. Baddour LM, Epstein AE, Erickson CC, et al. Update on cardiovascular implantable electronic device infections and their management: a scientific statement from the American Heart Association. Circulation. 2010;121(3):458-477. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.109.192665
 222. Lin AY, Saul T, Aldaas OM, et al. Early versus delayed lead extraction in patients with infected cardiovascular implantable electronic devices. JACC Clin Electrophysiol. 2021;7(6):755-763.
 223. Ghoreishi M, Foster N, Pasrija C, et al. Early operation in patients with mitral valve infective endocarditis and acute stroke is safe. Ann Thorac Surg. 2018;105(1):69-75.
 224. Orwat S, Diller GP, van Hagen IM, et al. Risk of Pregnancy in Moderate and Severe Aortic Stenosis: From the Multinational ROPAC Registry. J Am Coll Cardiol. 2016;68(16):1727-1737. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2016.07.750
 225. Tzemos N, Silversides CK, Colman JM, et al. Late cardiac outcomes after pregnancy in women with congenital aortic stenosis. Am Heart J. 2009;157(3):474-480. https://doi.org/10.1016/J.AHJ.2008.10.020
 226. Arias F, J. Pineda. Aortic stenosis and pregnancy.
 227. Silversides CK, Colman JM, Sermer M, Farine D, Siu SC. Early and intermediate-term outcomes of pregnancy with congenital aortic stenosis. Am J Cardiol. 2003;91(11):1386-1389. https://doi.org/10.1016/S0002-9149(03)00340-0
 228. Yap SC, Drenthen W, Pieper PG, et al. Risk of complications during pregnancy in women with congenital aortic stenosis. Int J Cardiol. 2008;126(2):240-246. https://doi.org/10.1016/J.IJCARD.2007.03.134
 229. Sugishita Y, Ito I, Kubo T. Pregnancy in Cardiac Patients: Possible Influence of Volume Overload by Pregnancy on Pulmonary Circulation : PANEL DISCUSSION ON PUMP FAILURE OF THE HEART WITH COMPLICATIONS : 49th Annual Scientific Session of the Japanese Circulation Society. Jpn Circ J. 1986;50(4):376-383. https://doi.org/10.1253/JCJ.50.376
 230. de Santo LS, Romano G, della Corte A, et al. Mechanical Aortic Valve Replacement in Young Women Planning on Pregnancy: Maternal and Fetal Outcomes Under Low Oral Anticoagulation, a Pilot Observational Study on a Comprehensive Pre-Operative Counseling Protocol. J Am Coll Cardiol. 2012;59(12):1110-1115. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2011.10.899
 231. Leśniak-Sobelga A, Tracz W, Kostkiewicz M, Podolec P, Pasowicz M. Clinical and echocardiographic assessment of pregnant women with valvular heart diseases—maternal and fetal outcome. Int J Cardiol. 2004;94(1):15-23. https://doi.org/10.1016/J.IJCARD.2003.03.017
 232. Hameed A, Karaalp IS, Tummala PP, et al. The effect of valvular heart disease on maternal and fetal outcome of pregnancy. J Am Coll Cardiol. 2001;37(3):893-899. https://doi.org/10.1016/S0735-1097(00)01198-0
 233. Orwat S, Diller GP, van Hagen IM, et al. Risk of Pregnancy in Moderate and Severe Aortic Stenosis: From the Multinational ROPAC Registry. J Am Coll Cardiol. 2016;68(16):1727-1737. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2016.07.750
 234. Vinayakumar D, Vinod G v., Madhavan S, Krishnan MN. Maternal and fetal outcomes in pregnant women undergoing balloon mitral valvotomy for rheumatic mitral stenosis. Indian Heart J. 2016;68(6):780-782. https://doi.org/10.1016/J.IHJ.2016.04.017
 235. Gulraze A, Kurdi W, Niaz FA, Fawzy ME. Mitral balloon valvuloplasty during pregnancy:The long term up to 17 years obstetric outcome and childhood development. Pak J Med Sci. 2014;30(1):86. https://doi.org/10.12669/PJMS.301.4305
 236. Salomé N, Dias CC, Ribeiro J, Gonçalves M, Fonseca C, Ribeiro VG. Balloon mitral valvuloplasty during pregnancy–our experience. Rev Port Cardiol. 2002;21(12):1437-1444. Accessed August 29, 2022. https://europepmc.org/article/med/12621917
 237. Weiss BM, von Segesser LK, Alon E, Seifert B, Turina MI. Outcome of cardiovascular surgery and pregnancy: A systematic review of the period 1984-1996. Am J Obstet Gynecol. 1998;179(6):1643-1653. https://doi.org/10.1016/S0002-9378(98)70039-0
 238. Becker RM. Intracardiac Surgery in Pregnant Women. Ann Thorac Surg. 1983;36(4):453-458. https://doi.org/10.1016/S0003-4975(10)60486-9
 239. Parry AJ, Westaby S. Cardiopulmonary bypass during pregnancy. Ann Thorac Surg. 1996;61(6):1865-1869. https://doi.org/10.1016/0003-4975(96)00150-6
 240. Samiei N, Amirsardari M, Rezaei Y, et al. Echocardiographic Evaluation of Hemodynamic Changes in Left-Sided Heart Valves in Pregnant Women With Valvular Heart Disease. Am J Cardiol. 2016;118(7):1046-1052. https://doi.org/10.1016/J.AMJCARD.2016.07.005
 241. D’Souza R, Ostro J, Shah PS, et al. Anticoagulation for pregnant women with mechanical heart valves: a systematic review and meta-analysis. Eur Heart J. 2017;38(19):1509-1516. https://doi.org/10.1093/EURHEARTJ/EHX032
 242. Özkan M, Çakal B, Karakoyun S, et al. Thrombolytic therapy for the treatment of prosthetic heart valve thrombosis in pregnancy with low-dose, slow infusion of tissue-type plasminogen activator. Circulation. 2013;128(5):532-540. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.113.001145
 243. Tong AT, Roudaut R, Ozkan M, et al. Transesophageal echocardiography improves risk assessment of thrombolysis of prosthetic valve thrombosis: results of the international PRO-TEE registry. J Am Coll Cardiol. 2004;43(1):77-84. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2003.08.028
 244. Lancellotti P, Pibarot P, Chambers J, et al. Recommendations for the imaging assessment of prosthetic heart valves: a report from the European Association of Cardiovascular Imaging endorsed by the Chinese Society of Echocardiography, the Inter-American Society of Echocardiography, and the Brazilian Department of Cardiovascular Imaging. Eur Heart J Cardiovasc Imaging. 2016;17(6):589-590. https://doi.org/10.1093/EHJCI/JEW025
 245. Massel DR, Little SH. Antiplatelet and anticoagulation for patients with prosthetic heart valves. Cochrane Database Syst Rev. 2013;2013(7). https://doi.org/10.1002/14651858.CD003464.PUB2
 246. Garrett AD. Dabigatran vs. Warfarin in patients with mechanical heart valves. Drug Topics. 2013;369(DEC):1206-1220. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1300615/SUPPL_FILE/NEJMOA1300615_DISCLOSURES.PDF
 247. Bajaj A, Pancholy S, Sethi A, Rathor P. Safety and feasibility of PCI in patients undergoing TAVR: A systematic review and meta-analysis. Heart Lung. 2017;46(2):92-99. https://doi.org/10.1016/J.HRTLNG.2016.12.003
 248. Chakravarty T, Sharma R, Abramowitz Y, et al. Outcomes in Patients With Transcatheter Aortic Valve Replacement and Left Main Stenting: The TAVR-LM Registry. J Am Coll Cardiol. 2016;67(8):951-960. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2015.10.103
 249. Mohr FW, Morice MC, Kappetein AP, et al. Coronary artery bypass graft surgery versus percutaneous coronary intervention in patients with three-vessel disease and left main coronary disease: 5-year follow-up of the randomised, clinical SYNTAX trial. Lancet. 2013;381(9867):629-638. https://doi.org/10.1016/S0140-6736(13)60141-5
 250. Thalji NM, Suri RM, Daly RC, et al. The prognostic impact of concomitant coronary artery bypass grafting during aortic valve surgery: implications for revascularization in the transcatheter era. J Thorac Cardiovasc Surg. 2015;149(2):451-460.e2. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2014.08.073
 251. Faroux L, Guimaraes L, Wintzer-Wehekind J, et al. Coronary Artery Disease and Transcatheter Aortic Valve Replacement: JACC State-of-the-Art Review. J Am Coll Cardiol. 2019;74(3):362-372. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2019.06.012
 252. Goel SS, Ige M, Tuzcu EM, et al. Severe aortic stenosis and coronary artery disease–implications for management in the transcatheter aortic valve replacement era: a comprehensive review. J Am Coll Cardiol. 2013;62(1):1-10. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2013.01.096
 253. Sankaramangalam K, Banerjee K, Kandregula K, et al. Impact of Coronary Artery Disease on 30-Day and 1-Year Mortality in Patients Undergoing Transcatheter Aortic Valve Replacement: A Meta-Analysis. J Am Heart Assoc. 2017;6(10). https://doi.org/10.1161/JAHA.117.006092
 254. Millan-Iturbe O, Sawaya FJ, Lønborg J, et al. Coronary artery disease, revascularization, and clinical outcomes in transcatheter aortic valve replacement: Real-world results from the East Denmark Heart Registry. Catheter Cardiovasc Interv. 2018;92(4):818-826. https://doi.org/10.1002/CCD.27440
 255. Witberg G, Regev E, Chen S, et al. The Prognostic Effects of Coronary Disease Severity and Completeness of Revascularization on Mortality in Patients Undergoing Transcatheter Aortic Valve Replacement. JACC Cardiovasc Interv. 2017;10(14):1428-1435. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2017.04.035
 256. Chieffo A, Giustino G, Spagnolo P, et al. Routine Screening of Coronary Artery Disease With Computed Tomographic Coronary Angiography in Place of Invasive Coronary Angiography in Patients Undergoing Transcatheter Aortic Valve Replacement. Circ Cardiovasc Interv. 2015;8(7). https://doi.org/10.1161/CIRCINTERVENTIONS.114.002025
 257. Rossi A, de Cecco CN, Kennon SRO, et al. CT angiography to evaluate coronary artery disease and revascularization requirement before trans-catheter aortic valve replacement. J Cardiovasc Comput Tomogr. 2017;11(5):338-346. https://doi.org/10.1016/J.JCCT.2017.06.001
 258. van den Boogert TPW, Vendrik J, Claessen BEPM, et al. CTCA for detection of significant coronary artery disease in routine TAVI work-up : A systematic review and meta-analysis. Neth Heart J. 2018;26(12):591-599. https://doi.org/10.1007/S12471-018-1149-6
 259. Pesarini G, Scarsini R, Zivelonghi C, et al. Functional Assessment of Coronary Artery Disease in Patients Undergoing Transcatheter Aortic Valve Implantation: Influence of Pressure Overload on the Evaluation of Lesions Severity. Circ Cardiovasc Interv. 2016;9(11). https://doi.org/10.1161/CIRCINTERVENTIONS.116.004088
 260. Ahmad Y, Götberg M, Cook C, et al. Coronary Hemodynamics in Patients With Severe Aortic Stenosis and Coronary Artery Disease Undergoing Transcatheter Aortic Valve Replacement: Implications for Clinical Indices of Coronary Stenosis Severity. JACC Cardiovasc Interv. 2018;11(20):2019-2031. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2018.07.019
 261. Yamanaka F, Shishido K, Ochiai T, et al. Instantaneous Wave-Free Ratio for the Assessment of Intermediate Coronary Artery Stenosis in Patients With Severe Aortic Valve Stenosis: Comparison With Myocardial Perfusion Scintigraphy. JACC Cardiovasc Interv. 2018;11(20):2032-2040. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2018.07.027
 262. Graboys TB, Cohn PF. The prevalence of angina pectoris and abnormal coronary arteriograms in severe aortic valvular disease. Am Heart J. 1977;93(6):683-686. https://doi.org/10.1016/S0002-8703(77)80062-8
 263. Ramsdale DR, Bennett DH, Bray CL, Ward C, Beton DC, Faragher EB. Angina, coronary risk factors and coronary artery disease in patients with valvular disease. A prospective study. Eur Heart J. 1984;5(9):716-726. https://doi.org/10.1093/OXFORDJOURNALS.EURHEARTJ.A061732
 264. Dangas G, Khan S, Curry BH, Kini AS, Sharma SK. Angina pectoris in severe aortic stenosis. Cardiology. 1999;92(1):1-3. https://doi.org/10.1159/000006938
 265. Basta LL, Raines D, Najjar S, Kioschos JM. Clinical, haemodynamic, and coronary angiographic correlates of angina pectoris in patients with severe aortic valve disease. Br Heart J. 1975;37(2):150-157. https://doi.org/10.1136/HRT.37.2.150
 266. Thalji NM, Suri RM, Daly RC, et al. Assessment of coronary artery disease risk in 5463 patients undergoing cardiac surgery: when is preoperative coronary angiography necessary? J Thorac Cardiovasc Surg. 2013;146(5). https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2013.06.046
 267. Kannel WB, McGee D, Gordon T. A general cardiovascular risk profile: the Framingham Study. Am J Cardiol. 1976;38(1):46-51. https://doi.org/10.1016/0002-9149(76)90061-8
 268. Diamond GA, Forrester JS. Analysis of probability as an aid in the clinical diagnosis of coronary-artery disease. N Engl J Med. 1979;300(24):1350-1358. https://doi.org/10.1056/NEJM197906143002402
 269. Heidenreich PA, Kapoor JR. Radiation induced heart disease: systemic disorders in heart disease. Heart. 2009;95(3):252-258. https://doi.org/10.1136/HRT.2008.149088
 270. Gahl K, Sutton R, Pearson M, Caspari P, Lairet A, McDonald L. Mitral regurgitation in coronary heart disease. Br Heart J. 1977;39(1):13-18. https://doi.org/10.1136/HRT.39.1.13
 271. Enriquez-Sarano M, Klodas E, Garratt KN, Bailey KR, Tajik AJ, Holmes DR. Secular trends in coronary atherosclerosis–analysis in patients with valvular regurgitation. N Engl J Med. 1996;335(5):316-322. https://doi.org/10.1056/NEJM199608013350504
 272. Breisblatt WM, Cerqueira M, Francis CK, Plankey M, Zaret BL, Berger HJ. Left ventricular function in ischemic mitral regurgitation–a precatheterization assessment. Am Heart J. 1988;115(1 Pt 1):77-82. https://doi.org/10.1016/0002-8703(88)90520-0
 273. Mark DB, Berman DS, Budoff MJ, et al. ACCF/ACR/AHA/NASCI/SAIP/SCAI/SCCT 2010 expert consensus document on coronary computed tomographic angiography: a report of the American College of Cardiology Foundation Task Force on Expert Consensus Documents. J Am Coll Cardiol. 2010;55(23):2663-2699. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2009.11.013
 274. Opolski MP, Kim WK, Liebetrau C, et al. Diagnostic accuracy of computed tomography angiography for the detection of coronary artery disease in patients referred for transcatheter aortic valve implantation. Clin Res Cardiol. 2015;104(6):471-480. https://doi.org/10.1007/S00392-014-0806-Z
 275. Andreini D, Pontone G, Mushtaq S, et al. Diagnostic accuracy of multidetector computed tomography coronary angiography in 325 consecutive patients referred for transcatheter aortic valve replacement. Am Heart J. 2014;168(3):332-339. https://doi.org/10.1016/J.AHJ.2014.04.022
 276. Chieffo A, Giustino G, Spagnolo P, et al. Routine Screening of Coronary Artery Disease With Computed Tomographic Coronary Angiography in Place of Invasive Coronary Angiography in Patients Undergoing Transcatheter Aortic Valve Replacement. Circ Cardiovasc Interv. 2015;8(7). https://doi.org/10.1161/CIRCINTERVENTIONS.114.002025
 277. Matsumoto S, Yamada Y, Hashimoto M, et al. CT imaging before transcatheter aortic valve implantation (TAVI) using variable helical pitch scanning and its diagnostic performance for coronary artery disease. Eur Radiol. 2017;27(5):1963-1970. https://doi.org/10.1007/S00330-016-4547-4
 278. Rossi A, de Cecco CN, Kennon SRO, et al. CT angiography to evaluate coronary artery disease and revascularization requirement before trans-catheter aortic valve replacement. J Cardiovasc Comput Tomogr. 2017;11(5):338-346. https://doi.org/10.1016/J.JCCT.2017.06.001
 279. Byrne JG, Leacche M, Vaughan DE, Zhao DX. Hybrid cardiovascular procedures. JACC Cardiovasc Interv. 2008;1(5):459-468. https://doi.org/10.1016/J.JCIN.2008.07.002
 280. Hamdan A, Wellnhofer E, Konen E, et al. Coronary CT angiography for the detection of coronary artery stenosis in patients referred for transcatheter aortic valve replacement. J Cardiovasc Comput Tomogr. 2015;9(1):31-41. https://doi.org/10.1016/J.JCCT.2014.11.008
 281. Pontone G, Andreini D, Bartorelli AL, et al. Feasibility and accuracy of a comprehensive multidetector computed tomography acquisition for patients referred for balloon-expandable transcatheter aortic valve implantation. Am Heart J. 2011;161(6):1106-1113. https://doi.org/10.1016/J.AHJ.2011.03.003
 282. Lund O, Nielsen TT, Pilegaard HK, Magnussen K, Knudsen MA. The influence of coronary artery disease and bypass grafting on early and late survival after valve replacement for aortic stenosis. J Thorac Cardiovasc Surg. 1990;100(3):327-337. https://doi.org/10.1016/S0022-5223(19)35524-2
 283. Beach JM, Mihaljevic T, Svensson LG, et al. Coronary artery disease and outcomes of aortic valve replacement for severe aortic stenosis. J Am Coll Cardiol. 2013;61(8):837-848. https://doi.org/10.1016/J.JACC.2012.10.049
 284. Ad N, Henry L, Hunt S, Holmes SD. Do we increase the operative risk by adding the Cox Maze III procedure to aortic valve replacement and coronary artery bypass surgery? J Thorac Cardiovasc Surg. 2012;143(4):936-944. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2011.12.018
 285. Badhwar V, Rankin JS, Damiano RJ, et al. The Society of Thoracic Surgeons 2017 Clinical Practice Guidelines for the Surgical Treatment of Atrial Fibrillation. Ann Thorac Surg. 2017;103(1):329-341. https://doi.org/10.1016/J.ATHORACSUR.2016.10.076
 286. Ad N, Holmes SD, Pritchard G, Shuman DJ. Association of operative risk with the outcome of concomitant Cox Maze procedure: a comparison of results across risk groups. J Thorac Cardiovasc Surg. 2014;148(6):3027-3033. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2014.05.039
 287. Ad N, Holmes SD, Rongione AJ, et al. The long-term safety and efficacy of concomitant Cox maze procedures for atrial fibrillation in patients without mitral valve disease. J Thorac Cardiovasc Surg. 2019;157(4):1505-1514. https://doi.org/10.1016/J.JTCVS.2018.09.131
 288. Gillinov AM, Bakaeen F, McCarthy PM, et al. Surgery for paroxysmal atrial fibrillation in the setting of mitral valve disease: a role for pulmonary vein isolation? Ann Thorac Surg. 2006;81(1):19-28. https://doi.org/10.1016/J.ATHORACSUR.2005.04.060
 289. Gillinov AM, Gelijns AC, Parides MK, et al. Surgical ablation of atrial fibrillation during mitral-valve surgery. N Engl J Med. 2015;372(15):1399-1409. https://doi.org/10.1056/NEJMOA1500528
 290. Abreu Filho CAC, Lisboa LAF, Dallan LAO, et al. Effectiveness of the maze procedure using cooled-tip radiofrequency ablation in patients with permanent atrial fibrillation and rheumatic mitral valve disease. Circulation. 2005;112(9 Suppl). https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.104.526301
 291. Akpinar B, Guden M, Sagbas E, et al. Combined radiofrequency modified maze and mitral valve procedure through a port access approach: early and mid-term results. Eur J Cardiothorac Surg. 2003;24(2):223-230. https://doi.org/10.1016/S1010-7940(03)00258-6
 292. Chua YL, Schaff H v., Orszulak TA, Morris JJ. Outcome of mitral valve repair in patients with preoperative atrial fibrillation: Should the maze procedure be combined with mitral valvuloplasty? J Thorac Cardiovasc Surg. 1994;107(2):408-415. https://doi.org/10.1016/S0022-5223(12)70085-5
 293. Deneke T, Khargi K, Grewe PH, et al. Efficacy of an additional MAZE procedure using cooled-tip radiofrequency ablation in patients with chronic atrial fibrillation and mitral valve disease. A randomized, prospective trial. Eur Heart J. 2002;23(7):558-566. https://doi.org/10.1053/EUHJ.2001.2841
 294. Jessurun ER, van Hemel NM, Defauw JJ, de La Rivière AB. A randomized study of combining maze surgery for atrial fibrillation with mitral valve surgery. Journal of Cardiovascular Surgery. 2003;44(1):9.
 295. Ad N, Holmes SD, Lamont D, Shuman DJ. Left-Sided Surgical Ablation for Patients With Atrial Fibrillation Who Are Undergoing Concomitant Cardiac Surgical Procedures. Ann Thorac Surg. 2017;103(1):58-65. https://doi.org/10.1016/J.ATHORACSUR.2016.05.093
 296. Huffman MD, Karmali KN, Berendsen MA, et al. Concomitant atrial fibrillation surgery for people undergoing cardiac surgery. Cochrane Database Syst Rev. 2016;2016(8). https://doi.org/10.1002/14651858.CD011814.PUB2
 297. Huffman MD, Malaisrie SC, Karmali KN. Concomitant Atrial Fibrillation Surgery for People Undergoing Cardiac Surgery. JAMA Cardiol. 2017;2(3):334-335. https://doi.org/10.1001/JAMACARDIO.2016.5404
 298. Friedman DJ, Piccini JP, Wang T, et al. Association Between Left Atrial Appendage Occlusion and Readmission for Thromboembolism Among Patients With Atrial Fibrillation Undergoing Concomitant Cardiac Surgery. JAMA. 2018;319(4):365-374. https://doi.org/10.1001/JAMA.2017.20125
 299. Yao X, Gersh BJ, Holmes DR, et al. Association of Surgical Left Atrial Appendage Occlusion With Subsequent Stroke and Mortality Among Patients Undergoing Cardiac Surgery. JAMA. 2018;319(20):2116-2126. https://doi.org/10.1001/JAMA.2018.6024
 300. Johnsrud DO, Melduni RM, Lahr B, Yao X, Greason KL, Noseworthy PA. Evaluation of anticoagulation use and subsequent stroke in patients with atrial fibrillation after empiric surgical left atrial appendage closure: A retrospective case-control study. Clin Cardiol. 2018;41(12):1578-1582. https://doi.org/10.1002/CLC.23066
 301. Abrich VA, Narichania AD, Love WT, Lanza LA, Shen WK, Sorajja D. Left atrial appendage exclusion during mitral valve surgery and stroke in atrial fibrillation. J Interv Card Electrophysiol. 2018;53(3):285-292. https://doi.org/10.1007/S10840-018-0458-4
 302. García-Fernández MÁ, Pérez-David E, Quiles J, et al. Role of left atrial appendage obliteration in stroke reduction in patients with mitral valve prosthesis: a transesophageal echocardiographic study. J Am Coll Cardiol. 2003;42(7):1253-1258. https://doi.org/10.1016/S0735-1097(03)00954-9
 303. Noseworthy PA, Yao X, Deshmukh AJ, et al. Patterns of Anticoagulation Use and Cardioembolic Risk After Catheter Ablation for Atrial Fibrillation. J Am Heart Assoc. 2015;4(11). https://doi.org/10.1161/JAHA.115.002597
 304. Eitel C, Koch J, Sommer P, et al. Novel oral anticoagulants in a real-world cohort of patients undergoing catheter ablation of atrial fibrillation. Europace. 2013;15(11):1587-1593. https://doi.org/10.1093/EUROPACE/EUT128
 305. Melduni RM, Schaff H v., Lee HC, et al. Impact of Left Atrial Appendage Closure During Cardiac Surgery on the Occurrence of Early Postoperative Atrial Fibrillation, Stroke, and Mortality: A Propensity Score-Matched Analysis of 10 633 Patients. Circulation. 2017;135(4):366-378. https://doi.org/10.1161/CIRCULATIONAHA.116.021952
 306. Rankin JS, Grau-Sepulveda M v., Ad N, et al. Associations Between Surgical Ablation and Operative Mortality After Mitral Valve Procedures. Ann Thorac Surg. 2018;105(6):1790-1796. https://doi.org/10.1016/J.ATHORACSUR.2017.12.035
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO