slogan

 
 

topbannerv1

BỒI DƯỠNG SAU ĐẠI HỌC

4. Bệnh tim bẩm sinh và tăng áp phổi

4.1. Giới thiệu

Tần suất mắc bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 0.8-0.9% số trẻ được sinh ra.

Đọc tiếp...

Management of antithrombotic therapy afterbleeding in patients with coronary artery disease and/or atrial fibrillation

 

I. GIỚI THIỆU

Xuất huyết liên quan thuốc chống huyết khối (CHK) là một biến chứng thường gặp khi điều trị bệnh nhân (BN) với bệnh động mạch vành (BMV), đặc biệt là những người có hội chứng mạch vành cấp (HC MVC) hoặc trải qua can thiệp mạch vành qua da (PCI) và những BN điều trị rung nhĩ (RN).

Đọc tiếp...

I. MỞ ĐẦU


Hội chứng động mạch chủ cấp (AAS) là một thuật ngữ mô tả các tình trạng khẩn cấp, bao gồm bóc tách động mạch chủ (Aortic dissection - AD), máu tụ trong thành động mạch (Intramural hematoma - IMH) và loét động mạch chủ xuyên thấu (Penetrating aortic ulcer - PAU) (hình 1).

Đọc tiếp...

I. MỞ ĐẦU

Bệnh mạch vành (BMV) là nguyên nhân thường gặp gây rối loạn chức năng thất trái và suy tim (Bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - BCTTMCB) với tỉ lệ tử vong 10 năm là 60%.

Đọc tiếp...

Tăng huyết áp là tình trạng bệnh lý thường xảy ra nhất trong thai kỳ, ảnh hưởng 5-10% phụ nữ mang thai trên thế giới.

Đọc tiếp...

MỞ ĐẦU:

            Cũng như các nước trên thế giới, tỉ lệ phụ nữ mang thai kèm bệnh lý tim mạch ngày càng tăng ở Việt nam. Năm 2018, Hội tim mạch châu Âu đã ra ấn bản mới “Hướng dẫn về điều trị và quản lý bệnh lý tim mạch trong thai kỳ”, gồm 10 chương:

Đọc tiếp...

I. MỞ ĐẦU

Nhánh trái (LBB) được cung cấp máu chủ yếu từ động mạch liên thất trước (LAD), đôi khi tuần hoàn bàng hệ từ động mạch vành phải (RCA) và nhánh mũ (LCX).

Đọc tiếp...

Khuyến cáo tăng huyết áp (THA) của Hội TMVN/Phân hội THA VN (VNHA/VSH) 2018 là một khuyến cáo được đúc kết dựa trên các nền tảng chứng cứ khoa học và các đồng thuận của các Hội đồng Ykhoa chuyên ngành thế giới mới nhất được vận dụng vào thực tiễn Việt Nam.

Đọc tiếp...

Bs. Nguyễn Thanh Hiền

Bs. Trần Dũ Đại

Bs. Dương Hiệp Hồ

 

I.          Mở đầu:

Suy tim cấp (Acute Heart Failure-AHF) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bệnh nhân (BN) nhập viện, đặc biệt ở người trên 65 tuổi.

Đọc tiếp...

1.      ĐẠI CƯƠNG

Rung nhĩ là rối loạn nhịp tim thường gặp ảnh hưởng khoảng 2% dân số châu Âu và tỉ lệ hiện mắc đang gia tăng do các bệnh đồng mắc và sự lão hóa của dân số [1].

Đọc tiếp...

I.       ĐẶT VẤN ĐỀ

            Suy thất (P) cấp có thể được định nghĩa là hội chứng với sung huyết hệ thống tiến triển nhanh chóng do suy đổ đầy và/hoặc giảm cung lượng thất (P). Suy thất (P) cấp thường kết hợp với tăng hậu tải hoặc tiền tải thất (P) và dẫn đến hậu quả dãn buồng thất (P) và hở van ba lá (hình 1).

Đọc tiếp...

I. TỔNG QUAN VỀ NHỒI MÁU CƠ TIM TƯƠNG ĐƯƠNG ST CHÊNH LÊN (ST ELEVATION MYOCARDIAL INFARCTION EQUIVALENTS - STEMI EQUIVALENTS):

Trong nhiều nămqua, điện tâm đồ (ECG)vẫn cònlà một trong những xét nghiệm chẩn đoán hữu ích nhất để xác định bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp và nhồi máu cơ timcấp.

Đọc tiếp...