slogan

 
 

topbannerv1

BỒI DƯỠNG SAU ĐẠI HỌC

I) ĐẶT VẤN ĐỀ:

            Trong số các các bệnh nhân (BN) đau ngực nghi ngờ bệnh tim thiếu máu cục bộ (BTTMCB) được chụp mạch vành (CMV), tỷ lệ BN có mạch vành bình thường hoặc bệnh mạch vành (BMV) không tắc nghẽn chiếm tỷ lệ 30% ở nam và 40-60% ở nữ. Tỷ lệ này ngày càng nhiều và được chú ý trong các nghiên cứu đoàn hệ lớn.

Đọc tiếp...

Dịch từ “Cardiovascular Complications of Cancer Therapy: Best Practices in Diagnosis, Prevention, and Management”

# J Am Coll Cardiol 2017; 70:2536–51

Đọc tiếp...

I.    Mở đầu

    Mỗi năm, bệnh gan trở thành một gánh nặng y tế toàn cầu với > 1 triệu ca tử vong. Trong các nguyên nhân của bệnh gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là nguyên nhân chính  trên toàn thế giới.

Đọc tiếp...

4. Bệnh tim bẩm sinh và tăng áp phổi

4.1. Giới thiệu

Tần suất mắc bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 0.8-0.9% số trẻ được sinh ra.

Đọc tiếp...

Management of antithrombotic therapy afterbleeding in patients with coronary artery disease and/or atrial fibrillation

 

I. GIỚI THIỆU

Xuất huyết liên quan thuốc chống huyết khối (CHK) là một biến chứng thường gặp khi điều trị bệnh nhân (BN) với bệnh động mạch vành (BMV), đặc biệt là những người có hội chứng mạch vành cấp (HC MVC) hoặc trải qua can thiệp mạch vành qua da (PCI) và những BN điều trị rung nhĩ (RN).

Đọc tiếp...

I. MỞ ĐẦU


Hội chứng động mạch chủ cấp (AAS) là một thuật ngữ mô tả các tình trạng khẩn cấp, bao gồm bóc tách động mạch chủ (Aortic dissection - AD), máu tụ trong thành động mạch (Intramural hematoma - IMH) và loét động mạch chủ xuyên thấu (Penetrating aortic ulcer - PAU) (hình 1).

Đọc tiếp...

I. MỞ ĐẦU

Bệnh mạch vành (BMV) là nguyên nhân thường gặp gây rối loạn chức năng thất trái và suy tim (Bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - BCTTMCB) với tỉ lệ tử vong 10 năm là 60%.

Đọc tiếp...

Tăng huyết áp là tình trạng bệnh lý thường xảy ra nhất trong thai kỳ, ảnh hưởng 5-10% phụ nữ mang thai trên thế giới.

Đọc tiếp...

MỞ ĐẦU:

            Cũng như các nước trên thế giới, tỉ lệ phụ nữ mang thai kèm bệnh lý tim mạch ngày càng tăng ở Việt nam. Năm 2018, Hội tim mạch châu Âu đã ra ấn bản mới “Hướng dẫn về điều trị và quản lý bệnh lý tim mạch trong thai kỳ”, gồm 10 chương:

Đọc tiếp...

I. MỞ ĐẦU

Nhánh trái (LBB) được cung cấp máu chủ yếu từ động mạch liên thất trước (LAD), đôi khi tuần hoàn bàng hệ từ động mạch vành phải (RCA) và nhánh mũ (LCX).

Đọc tiếp...

Khuyến cáo tăng huyết áp (THA) của Hội TMVN/Phân hội THA VN (VNHA/VSH) 2018 là một khuyến cáo được đúc kết dựa trên các nền tảng chứng cứ khoa học và các đồng thuận của các Hội đồng Ykhoa chuyên ngành thế giới mới nhất được vận dụng vào thực tiễn Việt Nam.

Đọc tiếp...

Bs. Nguyễn Thanh Hiền

Bs. Trần Dũ Đại

Bs. Dương Hiệp Hồ

 

I.          Mở đầu:

Suy tim cấp (Acute Heart Failure-AHF) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bệnh nhân (BN) nhập viện, đặc biệt ở người trên 65 tuổi.

Đọc tiếp...